Tù nhân lương tâm Đinh Thị Thu Thủy đi cấp cứu

RFA
2021.02.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tù nhân lương tâm Đinh Thị Thu Thủy đi cấp cứu Bà Đinh Thị Thu Thủy
RFA edit

Tù nhân lương tâm Đinh Thị Thu Thủy phải đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang do bị ngất xỉu trong phòng giam. Thông tin vừa nêu được Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đăng tải trên Facebook cá nhân ngày 4/2.

Trao đổi với RFA tối 5/2, ông Đinh Văn Minh, bố tù nhân lương tâm Đinh Thị Thu Thủy cho biết gia đình nhận được thư báo của Trại tạm giam vào chiều 3/2:

“Thủy nhập viện cấp cứu ngày 1/2, trong tình trạng bị ngất do hạ canxi huyết, rối loạn tiền đình, tim không ổn định. Trại giam thông báo trễ nải, 6 giờ chiều ngày 3 tôi tức tốc lên đó thì em nó cũng đỡ rồi, nói chuyện cũng tạm ổn, bữa nay có phần khá hơn.

Ở trại giam cho một người vô săn sóc, phối hợp, họ cũng nhiệt tình. Sáng này nghe như có lãnh đạo tới thăm, người ta nghiêm ngặt lại, không cho nhiều người ra vô, một người một thôi.

Không gian quá chật hẹp, ăn uống thiếu thốn, thiếu ánh sáng, thiếu nắng thành ra Thủy mất ngủ, dẫn tới trầm cảm, sức khỏe kém khiến suy sụp cơ thể. Họ cho mình ra bệnh viện cũng may mắn lắm rồi.

Nghe báo hình như thứ hai, họ nói chưa rõ lắm, sẽ cho nhập trại lại, xuất viện trở về trại giam.”

Bà Đinh Thị Thu Thủy, sinh năm 1982 là một Thạc sĩ ngành nuôi trồng thủy sản. Bà Đinh Thị Thu Thủy bị Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang tuyên phạt 7 năm tù giam với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự vào ngày 20/1 vừa qua.

Theo cáo trạng của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hậu Giang, kết luận giám định cá nhân của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hậu Giang: 5 bài viết với 131 bình luận và 50 lượt chia sẻ của bà Thủy có nội dung “chế nhạo, châm biếm, xúc phạm lãnh đạo và nguyên lãnh đạo đảng, nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc ý nghĩa lịch sử, phỉ báng đất nước...”

Bà Thu Thủy khẳng định trước tòa là hành vi của bà không có ý định nhằm chống chính quyền mà chỉ bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường, giáo dục và về những cái hiện tượng xảy ra bên ngoài xã hội.

Theo Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, tù nhân lương tâm Đinh Thị Thu Thủy quyết định không kháng cáo vì sức khoẻ yếu, không đủ sức cầm cự tại trại tạm giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/02/2021 14:49

Tại sao cô này chống TQ chiếm HS, TS của VN thì bị đảng và nhà nước bỏ tù trong khi TQ cho phép tàu hải cảnh bắn vào ngư dân VN thì đảng và nhà nước im lặng không chống? Có phải đảng và nhà nước là kẻ phản quốc?

Tuan Nguyen
08/02/2021 15:45

DDang~ CSVN hen`....