Tù nhân lương tâm Ngô Hào đến Phần Lan tị nạn sau khi được hoãn thi hành án “lật đổ chính quyền”

RFA
2021-04-12
Share
Tù nhân lương tâm Ngô Hào đến Phần Lan tị nạn sau khi được hoãn thi hành án “lật đổ chính quyền” Hình minh họa. TNLT Ngô Hào tại một phiên tòa ở tỉnh Phú Yên năm 2013
cand.com.vn

Tù nhân lương tâm Ngô Hào, 73 tuổi, người bị tuyên án 15 năm tù giam hồi năm 2013 với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" vừa đến Phần Lan tị nạn sau một thời gian được tạm hoãn thi hành án để chữa bệnh.

Một người thân của ông Ngô Hào thông qua tin nhắn cho biết, lúc 1 giờ 30 sáng ngày 4-4-2021, ông đáp chuyến bay dài 17 tiếng đồng hồ từ Việt Nam đến Phần Lan tị nạn cùng với vợ là bà Nguyễn Thị Kim Lan.

Hiện nay mắt của ông chỉ nhìn thấy được khoảng 30% và sẽ đến bệnh viện để thăm khám sau khi ổn định cuộc sống.

Báo chí nhà nước không đưa thông tin về việc này, tuy nhiên hai trang web thường viết bài ủng hộ chính phủ Việt Nam là Hội Cờ đỏ và Diễn đàn dân chủ đăng tin đả kích việc ông Ngô Hào đi tị nạn và cho rằng "cuộc đời của Ngô Hào là một tấm gương mà những nhà chống Cộng cả tin nên tham khảo để tự rút ra bài học".

Hồi tháng 9-2013, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với người cựu binh Việt Nam Cộng Hòa vì cáo buộc tội danh "âm mưu lật đổ chính quyền" theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 1999.

Hồi tháng 1 năm ngoái ông Ngô Hào được hoãn chấp hành bản án 15 năm tù giam trong thời hạn một năm với tình trạng hai mắt gần như mù lòa và căn bệnh cao huyết áp.

Ông Ngô Hào sinh năm 1948, từng phục vụ trong quân lực Việt Nam Cộng hòa và bị bắt giam chỉ hai năm sau ngày thống nhất vì bị cáo buộc "chủ mưu, cầm đầu tổ chức 'Đảng Liên minh Việt Nam' tại Phú Yên.

Năm 1997, ông Ngô Hào được "tha về nhà chữa bệnh”.

Ngày 7 tháng 2 năm 2013, ông Ngô Hào lại bị bắt tại Phú Yên, cáo trạng sau đó quy kết ông Hào đã tham gia thực hiện "Cách mạng hoa nhài" theo hình thức bất bạo động "nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước can thiệp, đấu tranh đòi đa nguyên, đa đảng với mục đích lật đổ chính quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam".

Bá Hải
Bá Hải says:
13/04/2021 05:30

Hay tin ông Ngô Hào đến Phần Lan tỵ nạn chính trị thì ai cũng vui mừng và gửi lời chúc mừng đến gia đình ông Ngô Hào. Chỉ có DLV và ông Lê Nguyên Sang là chửi bới và điên tiết. Ông Lê Nguyên Sang thua kiện em Ngô Minh Trí ( con trai ông Ngô Hào ) tại một phiên toà ở Phần Lan. Ông Lê Nguyên Sang cũng đến Phần Lan du lịch rồi xin tỵ nạn ở đây từ hơn 5 năm trước. Tại đây hết gây gỗ với người này, phá người khác. gây gỗ với các bạn bất đồng chính kiến trong nước. Gần đây ông tung tin thất thiệt là bị Phần Lan trục xuất ông về VN giữa mùa dịch, nhưng sự thật ông vẫn còn ở Phần Lan.

nôí kê´t
nôí kê´t says:
13/04/2021 07:38

Chúc M`üng Ông Bà Ngô Hào thoát a´ch cô.ng sa?n viê.t !!
Chúc Ông Bà an lành bên Danemark !

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
13/04/2021 08:37

Dân Việt ta, khắp nước, khắp thế giới, ngưỡng mộ, cảm phục, vui mừng, chúc mừng người dân Việt anh hùng Ngô Hào,
tù nhân lương tâm đã đấu tranh bao nhiêu năm cho tự do, dân chủ, nhân quyền, đã thoát được ngục tù Việt Cộng và đến được bến bờ tự do.

Nguyễn Hoàng Long
Nguyễn Hoàng Long says:
14/04/2021 03:33

Nhân sinh tự cổ thùy vô tử
Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang