Tù nhân lương tâm Ngô Hào đến Phần Lan tị nạn sau khi được hoãn thi hành án “lật đổ chính quyền”

RFA
2021.04.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tù nhân lương tâm Ngô Hào đến Phần Lan tị nạn sau khi được hoãn thi hành án “lật đổ chính quyền” Hình minh họa. TNLT Ngô Hào tại một phiên tòa ở tỉnh Phú Yên năm 2013
cand.com.vn

Tù nhân lương tâm Ngô Hào, 73 tuổi, người bị tuyên án 15 năm tù giam hồi năm 2013 với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" vừa đến Phần Lan tị nạn sau một thời gian được tạm hoãn thi hành án để chữa bệnh.

Một người thân của ông Ngô Hào thông qua tin nhắn cho biết, lúc 1 giờ 30 sáng ngày 4-4-2021, ông đáp chuyến bay dài 17 tiếng đồng hồ từ Việt Nam đến Phần Lan tị nạn cùng với vợ là bà Nguyễn Thị Kim Lan.

Hiện nay mắt của ông chỉ nhìn thấy được khoảng 30% và sẽ đến bệnh viện để thăm khám sau khi ổn định cuộc sống.

Báo chí nhà nước không đưa thông tin về việc này, tuy nhiên hai trang web thường viết bài ủng hộ chính phủ Việt Nam là Hội Cờ đỏ và Diễn đàn dân chủ đăng tin đả kích việc ông Ngô Hào đi tị nạn và cho rằng "cuộc đời của Ngô Hào là một tấm gương mà những nhà chống Cộng cả tin nên tham khảo để tự rút ra bài học".

Hồi tháng 9-2013, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với người cựu binh Việt Nam Cộng Hòa vì cáo buộc tội danh "âm mưu lật đổ chính quyền" theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 1999.

Hồi tháng 1 năm ngoái ông Ngô Hào được hoãn chấp hành bản án 15 năm tù giam trong thời hạn một năm với tình trạng hai mắt gần như mù lòa và căn bệnh cao huyết áp.

Ông Ngô Hào sinh năm 1948, từng phục vụ trong quân lực Việt Nam Cộng hòa và bị bắt giam chỉ hai năm sau ngày thống nhất vì bị cáo buộc "chủ mưu, cầm đầu tổ chức 'Đảng Liên minh Việt Nam' tại Phú Yên.

Năm 1997, ông Ngô Hào được "tha về nhà chữa bệnh”.

Ngày 7 tháng 2 năm 2013, ông Ngô Hào lại bị bắt tại Phú Yên, cáo trạng sau đó quy kết ông Hào đã tham gia thực hiện "Cách mạng hoa nhài" theo hình thức bất bạo động "nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước can thiệp, đấu tranh đòi đa nguyên, đa đảng với mục đích lật đổ chính quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Bá Hải
13/04/2021 05:30

Hay tin ông Ngô Hào đến Phần Lan tỵ nạn chính trị thì ai cũng vui mừng và gửi lời chúc mừng đến gia đình ông Ngô Hào. Chỉ có DLV và ông Lê Nguyên Sang là chửi bới và điên tiết. Ông Lê Nguyên Sang thua kiện em Ngô Minh Trí ( con trai ông Ngô Hào ) tại một phiên toà ở Phần Lan. Ông Lê Nguyên Sang cũng đến Phần Lan du lịch rồi xin tỵ nạn ở đây từ hơn 5 năm trước. Tại đây hết gây gỗ với người này, phá người khác. gây gỗ với các bạn bất đồng chính kiến trong nước. Gần đây ông tung tin thất thiệt là bị Phần Lan trục xuất ông về VN giữa mùa dịch, nhưng sự thật ông vẫn còn ở Phần Lan.

nôí kê´t
13/04/2021 07:38

Chúc M`üng Ông Bà Ngô Hào thoát a´ch cô.ng sa?n viê.t !!
Chúc Ông Bà an lành bên Danemark !

Duy Hữu, USA
13/04/2021 08:37

Dân Việt ta, khắp nước, khắp thế giới, ngưỡng mộ, cảm phục, vui mừng, chúc mừng người dân Việt anh hùng Ngô Hào,
tù nhân lương tâm đã đấu tranh bao nhiêu năm cho tự do, dân chủ, nhân quyền, đã thoát được ngục tù Việt Cộng và đến được bến bờ tự do.

Nguyễn Hoàng Long
14/04/2021 03:33

Nhân sinh tự cổ thùy vô tử
Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh.

Nguyễn Hoàng Long
23/05/2021 02:16

SỰ TƯƠNG TÁC TRONG THỜI BUỔI CÁCH LY
Con người ta sống trong xã hội cần có sự giao tiếp, nói một chút khoa học là cần có sự tương tác (interaction, vuorovaikutus). Sự tương tác giúp chúng ta thực hành tự do ngôn luận, nâng cao sự hiểu biết và kỹ năng đối đáp, đối thoại của mình… Sự tương tác có năng lực trị liệu tâm lý.
Cách nay 40 năm, tôi muốn nói chuyện với một người bạn, là phải lọ mọ đạp xe xuống tận Thanh Bình. Khi không có xe đạp thì phải chờ đợi vài ngày. Còn bây giờ tôi có thể nói chuyện qua điện thoại hoặc qua FB. Cái cảm xúc nhớ thương cấp thiết được giải tỏa ngay tức khắc. Con người ta không còn bị đè nén nữa. Ngày nay chúng ta lại gặp một trở ngại khác: Phương tiện thì nhiều nhưng lòng người lại xa, bởi vì chúng ta không biết nói chuyện gì. Các phương tiện truyền thông đã làm chúng ta xao nhãng những mối quan hệ của mình.
Hiện nay trong thời buổi cách ly vì Covid, con người ta ở nhà nhiều hơn, ở một mình nhiều hơn. Và điều chắc chắn là họ cảm thấy mình bị gò bó, giam hãm, tù túng nhiều hơn. Con người ta cách ly mình bằng cách thụ động hay chủ động. Sự cách ly chủ động là tự cách ly mình khỏi xã hội, họ không tìm thấy sự những niềm vui bên ngoài, nhưng lại không đối mặt được với bên trong. Điều này có nguy cơ dẫn đến bệnh trầm cảm. Một căn bệnh lây lan còn nhanh hơn cả Covid.
Sự tương tác giữa con người trong một xã hội hỗn độn, vô trật tự, vô chính phủ là rất khó khăn. Sự tương tác đòi hỏi phải cùng một tần số, cùng một trình độ; còn cảm xúc và quan điểm trái ngược nhau cũng không sao. Dân nói với dân, trí thức nói với trí thức, ông nghị nói với bà nghị...
Con người Việt Nam đang bị phân ly và phân liệt trầm trọng. Sự phân ly thôi thúc họ ra đi. Sự phân liệt khiến cho các khía cạnh tâm lý không ăn khớp với nhau. Tình trạng ’Nói một đường làm một nẻo’, ’Nói vậy chứ không phải vậy’, ’Dạ trước mặt, trổ c… sau lưng’… là do sự phân liệt mà ra. Bối cảnh khác nhau làm con người thay đổi ngay cái quan điểm và tư tưởng của mình. Lời nói và hành động chỉ là biểu hiện của quan điểm và tư tưởng mà thôi. Quý vị nào có khả năng tự vấn, hãy xem lại nhận định của tôi có đúng không?
Thế giới này có quy luật hẳn hoi, cả quy luật tự nhiên và xã hội. Những khái niệm và định nghĩa giúp ta định hình những giá trị trong đầu. Chính giá trị này xác định con người mình giữa vũ trụ. Bộ não con người có khả năng nhồi nhét thông tin vô giới hạn. Điều bất hạnh là chúng ta không phân biệt đâu là thông tin, đâu là kiến thức.
Những điều ta lượm lặt trên mạng đó là thông tin, chứ không phải kiến thức. Thông tin thì có thể đúng hay sai, nhưng phần sai nhiều hơn. Còn kiến thức là những gì được in thành sách giáo khoa để giảng dạy cho người khác. Kiến thức dạy chúng ta kỹ năng sống, kỹ năng làm ra tiền, ổn định xã hội và xây dựng quốc gia. ’Lời nói gió bay’, nhưng sách in ra là giấy trắng mực đen, chạy trời cho thoát.
Tôn giáo là đạo đức, thiền định là im lặng để quay về tâm trí của mình. Hai môn này còn dẫn người ta đi ’lầm đường lạc lối’ thì bất cứ điều gì của thông tin sai cũng đều gây tai hại. Mấy ông thiền sư khuyên các thiền sinh không nên tự học thiền, mà phải phải đăng ký một khóa thực hành thiền ít nhất là 10 ngày. Các thầy khuyên như vậy không phải để kiếm thêm lệ phí, mà là họ biết những tác hại bất lợi của việc tập thiền. Tương tác qua một công cụ có thể gây ra những hậu quả tai hại. Người này không hiểu hết cảm xúc, tâm trạng và ý nghĩ của người kia muốn trao đổi.
Các buổi tranh luận mặt đối mặt giữa hai ứng cử viên, những sinh hoạt chính trị diễn ra ở nghị trường là thiết thực và hiệu quả nhất. Những sinh hoạt này không nên diễn ra từ xa. Đối thoại là cách giải tỏa những căng thẳng, bất đồng và mâu thuẩn. Đối đáp là cách hiệu quả nhất trong những buổi chất vấn, nếu chúng ta thực tâm muốn xây dựng một nền dân chủ.

Xem toàn trang