TNLT Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ 2 trong liên tiếp 2 tháng

RFA
2020-12-02
Share
TNLT Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ 2 trong liên tiếp 2 tháng TNLT Trần Huỳnh Duy Thức tại phiên toà ở TP Hồ Chí Minh hôm 20/1/2010
AFP

Hôm 2 tháng 12 năm 2020 đã là ngày thứ 9 tù nhân lương tâm (TNLT) Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố "tuyệt thực đến chết" trong Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An để yêu cầu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam trả lời đơn thư về việc miễn hình phạt tù còn lại của ông theo Bộ luật hình sự 2015. 

Đây là lần thứ 2 trong vòng liên tiếp 2 tháng ông Thức tuyệt thực trong trại giam để đòi hỏi Tòa án trả lời đơn thư của mình nhưng chưa được đáp ứng.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của người tù chính trị đang thụ án đến năm thứ 12 kể lại cuộc thăm gặp với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Hôm 30 tháng 11 vừa rồi, gia đình lên thăm thì ảnh nói là ảnh đã tuyệt thực sang tới ngày thứ 7 rồi, thì hôm nay là ngày thứ 9. 

Hôm đó sức khỏe của anh cũng đã yếu nhiều rồi, anh đi thì cũng cần phải có người dắt ra và huyết áp thì tụt xuống. 

Cân nặng như anh nói thì cũng đã đã giảm cả ba ký rưỡi (3.5 kg) rồi và hôm nay tình hình ở trong đó sẽ còn khó khăn hơn nữa. 

Việc tuyệt thực của anh lần này đó là anh buộc Tòa án nhân dân tối cao phải có trả lời cho anh về cái đơn yêu cầu của anh đã gửi hơn 2 năm rồi." 

Theo ông Tân, từ tháng 7 năm 2018, anh trai của ông đã gửi đơn lên Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu miễn hình phạt còn lại, lý do theo ông là cáo buộc hành vi "chuẩn bị hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 109 Bộ luật hình sự mới 2015 chỉ có mức án từ 1 đến 5 năm. 

Phóng viên RFA gọi điện thoại đến các số liên lạc của Tòa án nhân dân Tối cao và Trại giam số 6 vào chiều ngày 2-12 nhưng không có người nhấc máy. 

Chúng tôi cũng đã gửi một email đến Tòa án nhân dân tối cao để đề nghị họ bình luận về vụ việc thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. 

Ông Trần Huỳnh Duy Thức cũng thông qua gia đình gửi lời nhắn như một lời trăn trối:

Xin lỗi ba, cả nhà và mọi người.
Tôi xin lỗi vì đã không đi được đến thành công với các bạn, hãy tiếp tục con đường khai sáng cho dân tộc và cho nhân loại, các cuộc đấu tranh cần hướng đến thượng tôn Quyền Con Người, hãy tận dụng sự ra đi của tôi để đẩy cuộc đấu tranh này đến cuối cùng trong năm nay và năm sau. 

Cảm ơn mọi người, tôi sẽ luôn nhớ theo các bạn."

Ông Trần Huỳnh Duy Thức sinh năm 1966 bị bắt vào tháng 5-2009 với cáo buộc ban đầu là "trộm cước viễn thông".
Đến ngày 20-1-2010, ông Thức bị tuyên án 16 năm tù giam cùng với các án nặng nề khác đối với các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung với cáo buộc tội danh "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ Luật Hình sự cũ.

Hồi tháng trước, ông Thức cũng đã tuyệt thực khoảng 10 ngày và chỉ dừng tuyệt thực khi gia đình cho biết thông qua điện thoại rằng, đã phát động chiến dịch pháp lý để đòi miễn hình phạt tù còn lại cho ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang