TNLT Trần Huỳnh Duy Thức: "Hoặc là anh được giải thoát, hoặc là siêu thoát!”

RFA
2021.08.02
TNLT Trần Huỳnh Duy Thức: "Hoặc là anh được giải thoát, hoặc là siêu thoát!” Ông Trần Huỳnh Duy Thức tại phiên tòa ở TP Hồ Chí Minh hôm 20/1/2010.
AFP

Ngày 30 tháng 7, tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức gọi điện từ trại giam về cho gia đình và thông báo sức khoẻ của ông đã suy kiệt sau đợt tuyệt thực kéo dài, nhưng ông sẽ tiếp tục đấu tranh để được tự do dù có phải mất đi tính mạng.

Theo gia đình, trong cuộc gọi thì ông Thức cho biết rằng ông “vừa từ mép cõi chết trở về”. Cụ thể, do tuyệt thực kéo dài nên ông hiện đang rất yếu, không thể tự đi lại và trong thời gian vừa qua đã bị ngã và ngất đi nhiều lần trong buồng giam, thậm chí có lúc đã nhìn thấy ảo giác.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức cho RFA biết thêm về tình hình của ông Thức:

Ngày 2 tháng 7 thì trại giam họ có vào và khuyên anh Thức là nên ăn lại đi để giữ tính mạng, nhưng mà lúc đó thì ảnh vẫn tuyên bố là sẽ tuyệt thực tới chí mạng.

Anh không có lấy tính mạng của mình ra đùa, và lúc này là lúc anh không chấp nhận cái việc ở tù vô lý nữa.

Hoặc là ảnh được giải thoát, hoặc là siêu thoát!” - ông Tân thuật lại lời anh trai của mình cho hay.

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang thụ án tù 16 năm với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân sau phiên toà xét xử hồi năm 2010.

Ông đã nhiều lần tiến hành tuyệt thực để phán đối và đòi Toà án xem xét đơn yêu cầu mãn hạn tù cho ông theo những thay đổi trong Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Lần tuyệt thực mới đây nhất của ông Trần Huỳnh Duy Thức là từ ngày 20/2/2021. Gia đình ông Thức cho biết ông áp dụng phương pháp tuyệt thực do ông sáng tạo ra gọi là quán định đến ngày 24/5 thì ngưng, và từ đó đến ngày 8/7 thì ông hoàn toàn không ăn gì. RFA không thể liên hệ với phía trại giam để xác định thông tin này, ngoài thông tin từ gia đình ông cung cấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
02/08/2021 10:37

Đúng như lãnh đạo csVN từng nói :" Dân chủ của ta gấp trăm lần dân chủ xứ tự do tư bản "
Ông Thức bị ở tù cộng sản , đương nhiên khác với tù Mỹ ; ông tuyệt thực 120 ngày rồi , sắp chết , nhưng vẫn cầm điện thoại gọi về nhà được .
Công nhận ở tù cộng sản sướng thật , tuyệt thực 120 vẫn sống nhăn ; trong khi tài liệu nghiên cứu của khoa học cho biết : - Nhịn uống tối đa 3 ngày là chết - Nhịn ăn tối đa 7 ngày là chết ..
Dưới chế độ cộng sản luôn có những siêu nhân !!!

van dung ma
02/08/2021 17:28

Thống nhất nhân tâm,
tự do những con dân yêu nước.
Ai làm được việc đó,
muốn đời đuợc dân chúng tạc dạ ghi ân.

Trâ`n Lê
03/08/2021 00:55

!! SOS...SOS !! FREIHEIT sofort und ohne Bedingung für Trần Huỳnh Duy Thức !! SOS !!

Anonymous
03/08/2021 08:17

MÔT CHIÊN SI HY SINH VÌ NUOC TRONG 94 TRIÊU DÂN KHÒNG CO NGUOI NÀO CAN DAM NHU THÊ?