TNLT Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đến ngày thứ 14, Nguyễn Văn Hóa ngưng tuyệt thực

RFA
2020.12.07
TNLT Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực đến ngày thứ 14, Nguyễn Văn Hóa ngưng tuyệt thực Ông Trần Huỳnh Duy Thức trong một lần gặp gỡ gia đình tại trại giam trước đây.
Courtesy of Citizen

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang tuyệt thực đến ngày thứ 14 trong Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An để yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao xem xét trả tự do cho ông theo Bộ luật hình sự mới 2015. Ba tù nhân lương tâm khác là Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Điệp đã ngưng tuyệt thực tại trại giam An Điềm sau khi một số các yêu cầu của họ được trại giam đáp ứng. Gia đình các tù nhân lương tâm này cho Đài Á Châu Tự Do biết hôm 7/12. 

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức cho biết hiện nay có nhiều người đang đồng hành cùng cuộc tuyệt thực của người tù chính trị này. Ông cho hay qua điện thoại:

"Có rất nhiều bạn bè cũng như những người ở bên ngoài ủng hộ anh Thức như Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, họ cũng có cái đơn gửi các cơ quan Tòa án tối cao và các cơ quan của Việt Nam yêu cầu thực thi yêu cầu của anh Thức. 

Đồng thời họ cũng có thư đề nghị cho gia đình nên gửi cho anh Thức để yêu cầu ảnh dừng cuộc tuyệt thực tuy nhiên cái đơn này gia đình chưa gửi vào cho ảnh được.

Cũng có rất nhiều người đồng hành, bạn bè cũng có những cái đơn thư gửi đến các cơ quan hữu quan cũng như là các anh dự kiến cũng sẽ có cái đơn gửi lần nữa đến cơ quan Tòa án Tối cao, Quốc hội và các cơ quan trong nước, cũng như là các cơ quan Liên Hiệp Quốc, Quốc tế Nhân quyền... để yêu cầu có cái áp lực lên Tòa án tối cao Việt Nam để họ thực thi cái luật để thả tự do cho anh Thức."

Hôm 3-12, Tổ chức bảo vệ nhân quyền Front Line Defenders thông báo về tình trạng sức khỏe đang xấu đi của 2 nhà hoạt động là Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Bắc Truyển khi họ đang tuyệt thực trong Trại giam số 6 và Trại giam An Điềm. 

Tổ chức này đồng thời yêu cầu chính quyền Việt Nam cung cấp ngay cho 2 tù nhân chính trị sự chăm sóc y tế cần thiết, đồng thời trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Thức và ông Truyển đồng thời hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại họ. 

Tổ chức bảo vệ nhân quyền có trụ sở tại Ireland cũng yêu cầu chính quyền đảm bảo rằng việc đối xử với 2 ông Nguyễn Bắc Truyển và Trần Huỳnh Duy Thức khi đang bị giam giữ tuân thủ Luật Thi hành án hình sự năm 2019 của Việt Nam và các điều kiện quy định trong "Tập hợp các nguyên tắc về bảo vệ tất cả những người bị giam hay bị cầm tù dưới bất kỳ hình thức nào" của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Vào tối ngày 7/12, bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá, cho phóng viên RFA biết Hoá đã gọi điện thoại về cho gia đình và thông báo cả ba tù nhân lương tâm là Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Bắc Truyển và Phạm Văn Điệp đã ngưng tuyệt thực từ ngày 27/11 sau khi phần lớn các yêu cầu của họ được trại giam An Điềm đáp ứng.

Như vậy, tính đến ngày 27/11, Nguyễn Văn Hoá đã tuyệt thực được 8 ngày, Phạm Văn Điệp tuyệt thực được 4 ngày và ông Nguyễn Bắc Truyển tuyệt thực sang ngày thứ hai.

Trước đó Nguyễn Văn Hoá cho biết anh tuyệt thực để phản đối trại giam vô cớ tịch thu thư anh gửi về cho gia đình và ngăn cản anh đưa các thông tin về sai phạm của trại giam ra ngoài. 

Vợ của ông Nguyễn Bắc Truyển trước đó cũng cho biết ông phản đối trại giam vì đã tịch thu thư của ông gửi về gia đình, và tình trạng đối xử bất công đối với ông. Ông Truyển cho biết từ năm 2019 ông đã làm đơn xin được khám sức khoẻ tổng quát và chuyên khoa nhưng không được đáp ứng. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

NGUYÊN HOÀNG BẢO VIÊT
07/12/2020 08:57

À Trần Huỳnh Duy Thức c/o Ses Chers Proches

Que je vive pour que l’arbre
Ne perde pas ses feuilles
Pour que le cœur de l’eau batte
Pour que le jour revienne
(Paul Éluard)

Duy Hữu ( USA )
07/12/2020 09:34

Đảng và Nhà nước Việt Cộng phải trả lại Tự do, Dân quyền, Nhân quyền cho anh hùng, hào kiệt Trần Huỳnh Duy Thức!

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Vua bất chính, Nước tắc loạn.
Đảng bất chính, Dân tắc loạn.
Đảng bất chính... vì Đảng độc đảng, độc tài... độc quyền làm vua... làm vua bất chính.

" Hiến pháp " Đảng bay làm, Đảng bay vi phạm.
Dân tao không làm, Dân tao đéo phải theo.

Đảng bay làm luật, Đảng bay không giữ.
Dân tao không làm, Dân tao đếch phải tuân.

Luật vi hiến, bất chính, bất công.
Dân bất mãn, bất tuân, bất chấp.

Trọng ơi! Phúc ới! Ngân à!
Sao bay ăn cướp Nhân quyền của Dân.
Đảng ơi! Đảng ới! Đảng à!
Sao bay ăn cắp Dân quyền của Dân.

Dân ơi! Dân ới! Dân à!
Dân ta nổi dậy, đổi thay Đảng này.
Đảng này, độc đảng, độc quyền... phản Dân.

Ý Dân là Ý Trời, Ý Trời là Ý Dân:
Dân chủ > Dân cử, Dân bầu > Dân làm luật, luật của Dân, theo ý Dân, Dân giữ luật của Dân, do Dân, vì Dân.
Dân chủ > Dân cử, Dân bầu > Dân giầu, Nước giầu, Nước mạnh.

Nemo resideo. No One Left Behind.
One fighting for All, All fighting for One.
Freedom, Civil Rights, Human Rights for Trần Huỳnh Duy Thức!