Hoàn tất cáo trạng truy tố hai người trong vụ cháy chung cư Carina năm 2018

RFA
2022.02.16
Hoàn tất cáo trạng truy tố hai người trong vụ cháy chung cư Carina năm 2018 Xe máy cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza ở TPHCM hôm 23/3/2018
AFP

Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM hôm 16/2 cho báo chí Nhà nước biết đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang Toà án Nhân dân TPHCM để lên lịch xét xử hai bị can với cáo buộc “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” xảy ra tại chung cư Carina Plaza hồi năm 2018 làm 13 người chết và 60 người bị thương.

Hai người bị truy tố là ông Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, Giám đốc Công ty TNHH XD-TM-DV-SX Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư) và ông Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, nguyên Trưởng ban Quản lý chung cư Carina).

Cả hai người này đều đã bị bắt tạm giam để điều tra vào tháng tư và tháng tám năm 2018.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM cho biết, thiệt hại của vụ cháy ngoài số người chết và bị thương rất lớn như kể trên thì còn có 500 xe máy bị cháy, 81 ô tô và năm xe đạp hư hỏng nặng. Kết luận giám định xác định thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng.

Tổng số tiền mà Công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong, viện phí cho nạn nhân và thiệt hại tài sản là hơn 102 tỷ đồng.

Vụ cháy được xác định có nguyên nhân từ tia lửa điện xuất phát từ xe của một người dân đậu ở tầng hầm chung cư vào tối ngày 22/3/2018, sau đó đã lan mạnh sang các xe khác và lan lên các tầng phía trên chung cư. Do hệ thống PCCC không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động nên đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.