Viện kiểm sát Hà Nội kháng nghị khoản bồi thường 221 tỉ của Nhật Cường Mobile

RFA
2021-06-04
Share
Viện kiểm sát Hà Nội kháng nghị khoản bồi thường 221 tỉ của Nhật Cường Mobile Hệ thống bán hàng của công ty Nhật Cường Mobile.
RFA edited

Viện Kiểm sát Thành phố (VKSTP) Hà Nội đã ra quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của Toà TP trong đại án xảy ra tại Công ty Nhật Cường. Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) loan vào ngày 4 tháng 6.

Cụ thể, VKS TP kháng nghị đề nghị Toà cấp cao Hà Nội xét xử phúc thẩm, sửa bản án của Toà TP buộc Công ty Nhật Cường nộp lại khoản tiền 221 tỉ đồng thu lợi bất chính từ việc buôn lậu, được nhập vào công ty do ông Bùi Quang Huy (hiện đang bỏ trốn) là chủ sở hữu quản lý, để tịch thu sung quỹ Nhà nước. Lý giải việc này, VKS cho rằng cần thực hiện theo nguyên tắc - đối tượng nào thu lời bất chính hoặc thụ hưởng tiền thu lời bất chính thì phải nộp lại.

VKS cũng cho rằng Toà không nên buộc các bị cáo Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc, Đỗ Quốc Huy, Nông Văn Lư, Trần Tất Khoa…phải liên đới nộp lại khoản tiền trên, do họ đều là người làm công ăn lương, chỉ giữ vai trò giúp sức cho Bùi Quang Huy, không được ăn chia khoản tiền thu lợi bất chính này.

Ngoài ra, theo kháng nghị của VKS TP Hà Nội, tại phiên toà sơ thẩm, Toà TP đã không triệu tập người đại diện Công ty Nhật Cường tham gia phiên toà với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, là thiếu sót.

Hôm 10/5/2021, Toà án TP Hà Nội đã tuyên án 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu, vi phạm qui định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Nguyễn Bảo Ngọc (giám đốc tài chính) bị tuyên 14 năm tù; Nguyễn Thị Bích Hằng (kế toán trưởng) ba năm sáu tháng tù; Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc) bị tuyên 13 năm tù; Đỗ Quốc Huy (giám đốc bán hàng) 9 năm tù về tội buôn lậu. 10 bị cáo khác là nhân viên Nhật Cường lần lượt lãnh án từ bốn đến tám năm tù.

Ngoài ra Hội đồng xét xử còn buộc 13 bị cáo nhóm buôn lậu phải liên đới nộp lại hơn 221 tỉ đồng thu lợi bất chính.

Trong vụ án này, Tổng giám đốc công ty Nhật Cường là ông Bùi Quang Huy hiện đang bỏ trốn. Toà án Hà Nội kiến nghị công an phải truy bắt ông này.

Ngoài ra, một số bị cáo liên quan khác hiện cũng bỏ trốn và bị truy nã là các ông Ngô Xuân Sử, Đỗ Văn Hùng, Đoàn Mạnh Phong, Cao Tuấn Hưng, Nguyễn Hoàng Sơn, Lê Xuân Dũng.

Theo cáo trạng, ông Bùi Quang Huy đã chỉ đạo mua hơn 250 ngàn sản phẩm điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ với tổng trị giá gần 3000 tỷ đồng từ Trung Quốc.

Sau đó, các bị can liên quan bị cáo buộc đã thông đồng, tổ chức đường dây buôn lậu các sản phẩm nói trên qua biên giới hoặc sân bay Nội Bài. Số hàng lậu được công ty Nhật Cường bán lẻ và thu lợi bất chính khoảng 221 tỷ đồng.

Liên quan đến Công ty Nhật Cường, Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cũng bị kết án tù năm năm hồi tháng 12 năm 2020 với tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” do trong những tài liệu mật có một số liên quan đến Công ty Nhật Cường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang