Vụ Nguyễn Phương Hằng: VKS trả hồ sơ lần 2 để điều tra bổ sung nhà báo Hàn Ni, luật sư Trần Văn Sỹ

RFA
2023.11.14
Vụ Nguyễn Phương Hằng: VKS trả hồ sơ lần 2 để điều tra bổ sung nhà báo Hàn Ni, luật sư Trần Văn Sỹ Nhà báo Hàn Ni và bà Nguyễn Phương Hằng có cuộc "so găng" từ mạng xã hội đến cuộc chiến pháp lý
Vietnamnet

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục trả hồ sơ lần hai đối với vụ án liên quan đến vụ nhà báo Đặng Thị Hàn Ni và luật sư Trần Văn Sỹ bị tố cáo đã xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 14/11, nêu rõ, VKSND TPHCM đã trả hồ sơ vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên quan tới bị can Đặng Thị Hàn Ni (46 tuổi nhà báo - luật sư) và ông Trần Văn Sỹ (66 tuổi, luật sư) để làm rõ một số vấn đề trong vụ án.

Bà Nguyễn Phương Hằng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam - hôm 21/9 bị tuyên án ba năm tù với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự. Bà Hằng bị cáo buộc đã livestream xúc phạm bí mật đời tư, xúc phạm 10 cá nhân trong đó có bà Hàn Ni.

Hồi tháng 7/2023, Viện KSND TPHCM đã trả hồ sơ lần một, yêu cầu điều tra bổ sung số nội dung như ghi lời khai của ông Huỳnh Uy Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng về yêu cầu bồi thường thiệt hại; làm rõ nguyên nhân, động cơ, cách thức, công cụ, phương tiện, thời gian, địa điểm và diễn biến hành vi phạm tội của bị can Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ.

Đến tháng 10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án theo yêu cầu của VKS. Tuy nhiên, VKS cho rằng cần làm rõ, bổ sung thêm một số vấn đề trong vụ án nên tiếp tục trả hồ sơ.

Theo kết luận điều tra bổ sung của Công an TPHCM, qua hỏi cung bị can Đặng Thị Hàn Ni, bà này khai nhận sở dĩ có những phát ngôn liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng là do bà Hằng đã có những lời lẽ xúc phạm bà Hàn Ni khi phát biểu trực tiếp trên mạng vào ngày 3/9/2021.

Đối với hành vi phạm tội của ông Trần Văn Sỹ, kết luận điều tra nêu, trong tám buổi ghi của mình, ông Sỹ đã đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam; đưa nội dung bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng; đưa nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín, nhân phẩm của bị can Nguyễn Phương Hằng...

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, tiến hành ghi lời khai ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng, ông Dũng yêu cầu cơ quan điều tra xử lý đúng quy định của pháp luật đối với bị can Đặng Thị Hàn Ni đã đưa ra những nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của ông Dũng và bà Hằng.

Bà Hằng yêu cầu cơ quan điều tra xử lý đúng quy định của pháp luật đối với bà Đặng Thị Hàn Ni vì đã đưa ra những nội dung làm nhục, vu khống bà Hằng, ông Dũng, Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu nặng nề nêu yêu cầu bồi thường thiệt hại 300 - 500 tỉ đồng để sung vào công quỹ nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.