VKS đề nghị hơn 16 năm tù với cựu tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn

RFA
2023.06.28
VKS đề nghị hơn 16 năm tù với cựu tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Nguyễn Văn Sơn bị cáo buộc khởi xướng, chủ mưu vụ tham ô 50 tỉ đồng.
LĐO

Viện kiểm sát quân sự Bộ đội Biên phòng đã đề nghị Tòa án Quân sự thủ đô tuyên phạt cựu trung tướng, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam từ 16 năm đến 16 năm sáu tháng về tội “Tham ô tài sản”.

Đại diện Viện kiểm sát (VKS), được truyền thông loan trong ngày 28/6, cho rằng ông Nguyễn Văn Sơn cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển - giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng tham ô 50 tỷ đồng tiền ngân sách.

Cùng tội danh trên, VKS đề cũng nghị tuyên phạt các đồng phạm của ông Sơn từ ít nhất 10 năm đến 16 năm tù.

Theo Viện Kiểm sát, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong đơn vị quân đội, do đó, vụ việc được tiến hành điều tra, giải quyết khách quan, công bằng, phân hóa rõ tội phạm.

Mặc dù trong quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo đã khai nhận rõ hành vi phạm tội và nộp lại số tiền tham ô nhưng theo VKS, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án này là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Hành vi này phải được xem xét xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật.

Trong ngày đầu tiên của phiên xử sơ thẩm (27/6), ông Sơn thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới rút 50 tỷ làm quỹ chung. Tuy nhiên ông cho biết thêm, đồng ý với đề xuất của ông còn có Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy; Phạm Kim Hậu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng; Bùi Trung Dũng, Phó tư lệnh. 

“Tất cả mọi người đều thống nhất, nên bị cáo nói bên Cục Kỹ thuật, khi triển khai các gói thầu thì để lại một số tiền để chi tiêu, hoạt động”, ông Sơn nói.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.