Sản phẩm, ấn phẩm có đường lưỡi bò sẽ không được thông quan vào Việt Nam

RFA
2019.11.18
2014-05-13T120000Z_2115231110_GM1EA5D1K6R01_RTRMADP_3_CHINA-USA-MARITIME Người dân Hà Nội biểu tình phản đối "đường lưỡi bò", tháng 5/2014.
Reuters

Các lô hàng nhập khẩu bị Hải quan phát hiện có hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam sẽ bị dừng thông quan và bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đó là nội dung công văn hỏa tốc của Tổng cục Hải quan gửi cho cục hải quan các tỉnh, thành phố, sau khi hàng loạt những sản phẩm, ấn phẩm có hình lưỡi bò vào Việt Nam bị phát hiện.

Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải đặc biệt lưu ý tới các vi phạm nêu trên trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa. Nếu phát hiện thì tạm dừng thông quan, niêm phong hải quan, lập biên bản chứng nhận và báo cáo Tổng cục Hải quan để xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Riêng đối với mặt hàng ô tô, điện thoại di động nhập khẩu từ Trung Quốc, công chức kiểm hóa phải lựa chọn xác suất để kiểm tra nội dung hiển thị trên các màn hình.

Trong hơn 1 tháng qua, liên tiếp 5 sự kiện xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc tràn vào Việt Nam bị phát hiện, mà lẽ ra nó phải được ngăn chặn từ bên kia biên giới hoặc ít ra được phát hiện từ khâu kiểm duyệt tại Việt Nam.

Một số vụ việc gây xôn xao công luận gồm bộ phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable); Ấn phẩm quảng bá du lịch Trung Quốc có hình “đường lưỡi bò” ở Hội chợ quốc tế du lịch diễn ra tại TP.HCM vào tháng 9 năm 2019; Ấn phẩm giới thiệu du lịch có hình ảnh bản đồ thể hiện "đường lưỡi bò" của Trung Quốc của Dịch vụ lữ hành Saigontourist; Các xe hơi Zotye, BAIC... do Trung Quốc sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam với phần mềm định vị có bản đồ với “đường lưỡi bò”; Vụ bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc xuất hiện trong giáo trình trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần hết Biển Đông với “đường lưỡi bò” phi pháp, trong khi đó Việt Nam vẫn duy trì mối quan hệ với Trung Quốc theo phương châm “16 chữ vàng”, “4 tốt”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.