Cấm đưa lao động sang nước ngoài làm nghề massage

RFA
2020.04.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Minh họa: Một cở sở massage, thẩm mỹ tại TP HCM.
AFP

Chính phủ Việt Nam đã đồng ý đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc cấm đưa lao động ra nước ngoài làm nghề massage cùng một số ngành nghề khác.

Theo thông tin từ truyền thông trong nước loan đi ngày 8 tháng 4, doanh nghiệp không được đưa lao động sang nước ngoài làm việc trong 21 ngành nghề gồm massage tại các nhà hàng, khách sạn, hoặc các trung tâm giải trí; công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại, mangan, dioxit thủy ngân; công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở; công việc phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitoric, natri sunfat, disunfua cacbon, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh; công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập, công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn, dưới lòng đất, lòng đại dương; công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

Ngoài ra, doanh nghiệp không được phép đưa lao động đi làm việc tại những nơi đang có hoặc đang có nguy cơ xảy ra chiến sự, bị nhiễm xạ, nhiễm độc, hoặc khu vực đang có dịch bệnh nguy hiểm.

Ông Lê Đình Quảng, thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho rằng mặc dù trong nước chưa có quy định cấm hành nghề massage, nhưng loại hình công việc này rất dễ biến tướng, phức tạp nên việc không cho phép lao động ra nước ngoài làm việc đối với nghề massage là hợp lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.