Quy định cấm ghi âm ghi hình không ảnh hưởng đến quyền công dân

RFA
2019.01.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7558013.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Đại diện Ban Tiếp Công dân thành phố Hà Nội khẳng định nội quy không cho phép quay phim chụp hình khi chưa được người tiếp công dân đồng ý là nhằm tạo môi trường làm việc đúng mực, văn minh, lịch sự, nghiêm túc giữa công dân và người tiếp công dân.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Lê Đình Cung, phó trưởng ban tiếp công dân thành phố Hà Nội cho biết như vừa nêu hôm 9/1.

Theo ông Lê Đình Cung, nội quy này được ban hành dựa trên Điều 12 của Luật tiếp công dân, cho phép chủ tịch UBND TP, cấp tỉnh ban hành nội quy tiếp công dân tại trụ sở và nội quy này không ảnh hưởng đến 6 quyền theo quy định của Luật tiếp công dân.

Ngoài ra, ông Lê Đình Cung còn cho rằng nội quy này phù hợp với nghĩa vụ của công dân, tức là khi công dân tới bất kỳ cơ quan nhà nước nào phải chấp hành nghiêm túc quy định của cơ quan đó.

Trường hợp công dân sợ nếu không ghi âm ghi hình thì sẽ không có bằng chứng thì ông Cung khẳng định sau khi buổi tiếp dân kết thúc, người dân được nhận biên bản xác nhận nội dung buổi tiếp và có chữ ký hai bên giữa người tiếp và công dân. Sau đó biên bản sẽ được đóng dấu để xác nhận.

Ông Lê Đình Cung nhấn mạnh với báo chí rằng, đây là quy trình chặt chẽ vì thế không thể nói không ghi âm ghi hình là ảnh hưởng đến quyền công dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung tại buổi trao đổi với báo chí vào sáng 8/1 khẳng định, công dân được quyền yêu cầu ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp dân, sau khi chính ông vừa ký ban hành nội quy “không được quay phim, chụp hình, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Giải thích nguyên do vì sao, ông chủ tịch thành phố Hà Nội cho rằng nhằm chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung rồi phát tán với mục đích khác. Do đó, ông Chung khẳng định tất cả nội dung ghi âm ghi hình đều phải được thực hiện một cách công khai minh bạch.

Ngoài ra, người đứng đầu thành phố Hà Nội còn cho biết tất cả phòng tiếp công dân của thành phố cũng như trung ương đều đã có trang bị camera ghi âm và ghi hình. Do đó, nếu người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, sẽ được trích đầy đủ, bàn giao và có biên bản cẩn thận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.