Dự án trồng rừng ngập mặn ở Phá Tam Giang được giải thưởng của LHQ

2021.08.03
Dự án trồng rừng ngập mặn ở Phá Tam Giang được giải thưởng của LHQ Ảnh
Courtesy of CSRD

Một dự án phục hồi rừng ngập mặn đồng thời xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng ven biển dễ bị thiên tai ở tỉnh Thừa Thiên-Huế được trao Giải thưởng Risk năm 2021. VnExpress đưa tin hôm 1 tháng 8.

Dự án mang tên “Gốc rễ mạnh mẽ, phụ nữ mạnh mẽ” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội tại Thừa Thiên-Huế và và Đại học Potsdam ở Đức đồng quản lý. Dự án đã thực hiện trồng hơn 12.000 cây giống ngập mặn ở Phá Tam Giang, nơi có nguy cơ ngập lụt cao. Dự án cũng hỗ trợ phụ nữ địa phương, giao quyền cho họ quản lý rủi ro thiên tai, tạo kế sinh nhai cho các cộng đồng nghèo, dễ bị tổn thương và phụ thuộc trực tiếp vào tài nguyên thiên nhiên để sống.

Theo Tiến sĩ Philip Bubeck thuộc nhóm thực hiện đại diện Đại học Potsdam, Việt Nam đang chịu tác động bất thường do biến đổi khí hậu và phục hồi rừng ngập mặn là một cách thiết thực để giảm nguy cơ ngập lụt. Ông cho biết rừng ngập mặn có thể làm giảm tới 50% tác động của sóng và thủy triều. 

Giải thưởng Risk do Văn phòng Liên Hiệp Quốc về Giảm thiểu Rủi ro khởi xướng và được trao mỗi hai năm. Giá trị của giải là 100.000 Euro, tương đương 118.000 USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.