Đề xuất bỏ BOT Ninh Xuân của người dân chưa được giải quyết

RFA
2020.05.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
xả trạm Các tài xế và người dân phản đối khi trạm BOT Ninh Xuân mở thu phí ngày đầu tiên
Courtesy of Thanh Niên -RFA edited

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam tại buổi đối thoại với người dân tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà hôm 28/5, cho biết không có thẩm quyết định cho dừng thu phí hay di dời trạm BOT Ninh Hoà theo yêu cầu của người dân.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 29/5 cho biết cuộc đối thoại bị dừng lại và chưa đạt được thoả thuận.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải khẳng định thông tin cho rằng vị trí trạm BOT Ninh Xuân chỉ cách trạm Ninh Lộc 12 km, chủ đầu tư chỉ làm mới 3km và sửa chữa 45km đường QL26 nhưng lại thu phí làm mới cho cả quãng đường là không chính xác.

Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh khoảng cách giữa hai trạm BOT Ninh Lộc và Ninh Xuân không sai quy định vì nằm trên 2 tuyến đường khác nhau.

Trong khi đó, chủ một doanh nghiệp vận tải ở địa phương cho rằng vị trí đặt trạm BOT Ninh Xuân rất vô lý. Người này cho rằng hai tuyến đường được kết nối với nhau thì tại sao lại nói làm trên hai tuyến khác nhau.

Chủ doanh nghiệp cho rằng tài xế lái xe phải di chuyển cùng lúc qua 2 trạm và chưa bao lâu thì phải trả thêm phí khiến họ có cảm giác bị tận thu, giá thành vận chuyển tăng lên.

Chủ doanh nghiệp đề xuất dời trạm Ninh Xuân về phía đầu đường bên kia của dự án là hợp lý vì vừa bảo đảm hoàn vốn của nhà đầu tư, vừa đảm bảo khoảng cách giữa hai trạm.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Khánh Hoà thì cho rằng không có quy định bắt buộc hai trạm BOT trên 2 quốc lộ thuộc 2 dự án khác nhau phải cách 70 km.

Trạm thu phí BOT Ninh Xuân chính thức thu phí từ ngày 16/12/2019 đã gặp sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương. Nhiều tài xế phản đối bằng cách điều khiển ô tô đến đỗ tại trạm mà không di chuyển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.