Đề nghị điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân thời COVID-19

RFA
2020.05.01
ts-le-dang-doanh.jpg TS Lê Đăng Doanh tại buổi hội thảo “Đánh giá tác động của việc tăng thuế VAT lên tổng thể nền kinh tế và phúc lợi hộ gia đình” do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức tại Hà Nội ngày 28 tháng 6 năm 2018.
Courtesy VEPR

Người dân việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn nếu chính phủ Hà Nội không điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 hiện nay.

Báo Thanh Niên loan tin ngày 1/5, trích dẫn số liệu từ những thống kê của Bộ Tài chính cho thấy chỉ trong 10 năm, tổng thu từ thuế thu nhập cá nhân của người dân đã tăng gần 10 lần.

Cụ thể, nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân ước chỉ đạt khoảng 14.300 trong năm 2009-2010, nhưng đến năm 2020 đã tăng lên đáng kể với mức ước đạt gần 130.000 tỉ đồng.

Như vậy, chỉ sau 10 năm, thuế thu nhập cá nhân từ một loại thuế đóng góp khá ít vào ngân sách đã bị tận thu và trở thành nguồn thu chính quan trọng của ngân sách nhà nước.

Một trong những nguyên nhân khiến tổng thu thuế thu nhập cá nhân tăng cao được cho là do việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc.

Trước đó, để hỗ trợ người dân, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất tăng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên mức 11 triệu đồng/tháng, cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dự thảo này không được công chúng ủng hộ.

Báo Thanh Niên trích ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Bộ Tài chính cần phải xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu lên ít nhất 15 triệu đồng/người và mỗi một người phụ thuộc cần tăng từ 3,6 triệu đồng lên 7,2 triệu đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.