Đề xuất tăng 7.3% lương hưu, trợ cấp cho 8 nhóm đối tượng

RFA
2020.03.17
Hình minh họa: Một bà cụ bán hàng rong trên đường phố Hà Nội. Hình minh họa: Một bà cụ bán hàng rong trên đường phố Hà Nội.
AFP

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đang lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định điều chỉnh tăng thêm khoảng 7,3% tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng cho 8 nhóm đối tượng liên quan.

Theo tin từ trong nước, mức tăng thêm khoảng 7,382% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng, tương ứng với mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7 tới đây.

Đối tượng được điều chỉnh tăng bao gồm: Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động, quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng; cán bộ xã, phường, thị trấn; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo các Quyết định và Nghị định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, đối tượng thụ hưởng còn có cán bộ xã, phường, thị trấn, quân nhân đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định của Hội đồng Chính phủ và Hội đồng Bộ trưởng; quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng.

Dự thảo sẽ không thực hiện điều chỉnh tăng trợ cấp đối với nhóm đối tượng đang hưởng trợ cấp tử tuất hằng tháng vì việc này được tính trên mức lương cơ sở. Do đó, khi mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng thì mức trợ cấp tử tuất hằng tháng cũng sẽ được điều chỉnh tăng tương ứng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.