Đề xuất tăng thuế thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong

RFA
2018.08.23
000_Hkg7479217 Người đi xe máy dừng mua thuốc lá từ một xe bán thuốc lá vỉa hè ở trung tâm thành phố Hà Nội vào ngày 19 tháng 6 năm 2012.
AFP

Các chuyên gia thuộc Bộ Y tế Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã đề xuất tăng thuế thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong hàng năm ở Việt Nam vì các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh thuộc Bộ Y Tế, được truyền thông trong nước trích lời cho biết công tác phòng chống tác hại thuốc lá còn gặp nhiều khó khăn là do giá thuốc lá tại Việt Nam vẫn rất rẻ. Ông Khuê đưa ra ví dụ một bao thuốc lá được bán tại Việt Nam chỉ từ 6 ngàn đồng đến dưới 20 ngàn đồng (dưới 1 USD).

Bác sỹ Nguyễn Tuấn Lâm, Chuyên gia về phòng chống tác hại thuốc lá và các bệnh không lây nhiễm của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng nói giá thuốc lá ở Việt Nam quá rẻ. Bác sỹ Lâm so sánh giá với một bao thuốc tại Mỹ là khoảng 7-8 USD và nói giá thuốc cao sẽ hạn chế người mua.

Điều tra được tiến hành ở Việt Nam cho thấy tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 45% và nữ giới là 1,1%. Trung bình cứ hai nam giới trưởng thành thì có một người hút thuốc.

Thống kê cũng cho biết Việt Nam có số lượng người hút thuốc đứng thứ ba trong khu vực ASEAN với 15,6 triệu người trên 15 tuổi đang hút thuốc. Ngoài ra có khoảng 28,5 triệu người không hút thuốc phải tiếp xúc với khói thuốc tại nhà và 5,9 triệu người không hút thuốc phải tiếp xúc với khói thuốc tại nơi làm việc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.