Phát hiện sai phạm tại dự án Lọc dầu Nghi Sơn

RFA
2018.11.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg1276458 Lễ khởi công dự án nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn tại tỉnh Thanh Hoá vào ngày 10 tháng 5 năm 2008.
AFP

Cơ quan Kiểm toán Nhà Nước Việt Nam phát hiện sai phạm tại dự án Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) và đề nghị Bộ Công An vào cuộc điều tra.

Tin được loan đi ngày 28 tháng 11, theo đó Phó Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Nguyễn Quang Thành đã ký công văn gửi đến Bộ Công an yêu cầu điều tra làm rõ một số sai phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam nêu rõ khi kiểm toán để xác nhận thông tin tài chính của tài khoản công nợ nội bộ giữa Công ty mẹ PVN với Ban Quản lý Dự án năm 2017, KTNN phát hiện Ban Quản lý Dự án và một số cá nhân đã chuyển tiền vào tài khoản của Công ty mẹ PVN, số dư đến ngày 31/12/2017 là hơn 8.5 tỷ đồng. KTNN phát hiện sai phạm liên quan đến việc chuyển số tiền trên khi kiểm tra hồ sơ và giải trình của PVN.

Cũng theo KTNN, Ban quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã gửi ngân hàng để nhận chênh lệch lãi suất khoảng 22,1 tỷ đồng bằng cách sử dụng nguồn vốn cấp của PVN và nguồn tiền thu từ thực hiện hợp đồng dịch vụ của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn gửi trong ngân hàng thông qua các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn nhưng trên sổ sách chỉ phản ánh tiền lãi không kỳ hạn để nhận ngoài tiền chênh lệch lãi suất.

Dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn được phê duyệt ngày 5/4/2008 với công suất thiết kế 8,4 triệu tấn dầu thô mỗi năm với tổng mức đầu tư 6,15 tỷ USD.

Năm 2013, dự án này được Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn thay đổi tổng mức đầu tư dự án lên 9 tỷ USD, vốn điều lệ 2,4 tỷ USD trên cơ sở tổng chi phí được xác định là 9,2 tỷ USD.

Một quan chức PVN trước đây là ông Đinh La Thăng, nguyên là Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN từ năm 2008 đến 2011. Ngày 8 tháng 12 năm 2017, ông Thăng bị tạm đình chỉ chức đại biểu Quốc hội, bị khởi tố và tạm giam do những sai phạm khi giữ chức Chủ tịch PVN.

Qua hai lần xét xử hai vụ án khác nhau, ông Đinh La Thăng bị tuyên hai bản án 13 năm tù và 18 năm tù cùng tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra ông còn phải bồi thường 600 tỷ đồng cho Nhà nước trong vụ PVN góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và 30 tỷ đồng trong vụ xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.