Đề nghị Quốc hội phê chuẩn Công ước 105 Xóa bỏ lao động cưỡng bức của ILO

RFA
2020.04.28
quốc hội Nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ có trên 3 triệu lao động mất việc (Hình minh hoạ)
AFP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam vào sáng ngày 28/4 đã đồng ý đề nghị Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước 105 về Xoá bỏ lao động cưỡng bức của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Báo chính phủ trích lời Thẩm tra của Ủy ban Đối ngoại cho biết đa số ý kiến trong phiên họp đều nhất trí về sự cần thiết gia nhập Công ước số 105.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi kết thúc phiên họp đã đồng ý kiến nghị Quốc hội thông qua Công ước, cho áp dụng trực tiếp, không bảo lưu điều khoản nào. Ngoài ra sẽ xây dựng bản phê chuẩn Công ước bằng 3 thứ tiếng gồm tiếng Việt, Anh và Pháp. Sau 12 tháng đồng ý gia nhập sẽ ký với ILO theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc và áp dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, việc gia nhập Công ước số 105 được cho là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong hội nhập quốc tế về lao động, xã hội.

Đồng thời khẳng định quyết tâm và nỗ lực của chính phủ Hà Nội trong quá trình thực thi các cam kết liên quan đến lao động trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam với trách nhiệm là quốc gia thành viên ILO.

Sau khi Quốc hội phê chuẩn cũng sẽ đề nghị Chính phủ chỉ đạo triển khai thực hiện, bảo đảm đồng bộ và có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ tăng cường đào tạo nghề cho lao động trong nước, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Việc thanh tra, kiểm tra lĩnh vực liên quan đến lao động và hợp tác lao động quốc tế, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động Việt Nam cũng sẽ được tăng cường thực hiện khi chính phủ Hà Nội gia nhập Công ước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.