Vụ sửa điểm thi ở Hà Giang bị đề nghị khởi tố

RFA
2018.07.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, trong cuộc họp thường trực UBND tỉnh sáng ngày 18/7 cho biết đã giao Cơ quan Công an điều tra những sai phạm liên quan điểm thi THPT, trên cơ sở đề nghị của Sở Giáo dục.

Bộ Công an cũng cho biết đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang trong những ngày qua, việc có khởi tố hay không phải chờ làm rõ các dấu hiệu sai phạm.

Nhiều chuyên gia pháp lý khẳng định những gian lận trong thi cử ở Hà Giang có dấu hiệu hình sự, bởi vậy cơ quan Công an cần thiết phải khởi tố vụ án để đảm bảo sự công bằng cho tất cả các thí sinh.

Truyền thông trong nước đưa tin cho biết qua điều tra ban đầu, Bộ Giáo Dục xác định có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn một điểm so với chấm thẩm định. Có thí sinh tổng điểm các môn được làm tăng lên đến 26,8, thậm chí 29,95 so với chấm thẩm định.

Tổ công tác xác định ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi.

Nghi vấn điểm thi bất thường tại Sơn La

Không chỉ Hà Giang, gần đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi THPT quốc gia của một số thí sinh ở Sơn La có dấu hiệu bất thường.

Theo Dân Trí, GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) phân tích về dữ liệu điểm thi của 10.387 thí sinh ở Sơn La đưa ra kết quả đáng ngờ nhưng mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang.

Trao đổi với báo điện tử Infonet, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không đồng tình với việc thấy thí sinh điểm cao rồi nghi ngờ được nâng điểm. Ông nói “Điểm cao là việc của các thí sinh làm bài, bài của học trò làm thì đương nhiên đó là điểm của học trò…”

Điểm thi cao ở Sơn La dẫn đến kết quả tăng vượt bậc khiến dư luận nghi ngờ, bởi đề thi năm nay được đánh giá là khó và điểm chung các môn thi của thí sinh trên cả nước cũng khá thấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.