Đề xuất giảm 30% thuế bảo vệ môi trường nhiên liệu bay để cứu hàng không

RFA
2020-06-26
Share
  Hình minh hoạ. Phun thuốc khử trùng máy bay của Vietnam Airlines ở sân bay Nội Bài hôm 3/3/2020
AFP

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ đề nghị giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết năm 2020 nhằm hỗ trợ ngành vận tải hàng không vượt qua khó khăn do COVID-19 gây ra.

Báo trong nước loan tin ngày 26/6.

Theo đó, thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay hiện nay là 3.000 đồng/lít, được quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Để giúp các doanh nghiệp hàng không, Bộ Tài chính trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay là 2.100 đồng/lít, bằng 70% mức thuế hiện hành, áp dụng đến hết năm 2020. Còn từ ngày 1/1/2021 trở đi, mức thuế tiếp tục áp dụng theo quy định tại Nghị quyết số 579 trước đây.

Báo trong nước dẫn lời chuyên gia kinh tế cho hay việc giảm giá nhiên liệu bay sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của ngành hàng không. Cụ thể, do chi phí nguyên liệu đầu vào giảm sẽ góp phần hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp hàng không, giúp doanh nghiệp hàng không duy trì hoạt động, tăng doanh thu và bù chi phí, tổn thất do dịch COVID-19 gây ra.

Hiện một số nước trên thế giới cũng đã sử dụng công cụ thuế, trong đó có thuế đối với nhiên liệu bay để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 như Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, và Thái Lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang