Đề nghị xây ‘Quảng trường Hồ Chí Minh’ 2000 tỷ tại Thủ Thiêm

RFA
2018-10-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Tượng Hồ Chí Minh trước văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh hôm 23/5/2016
Hình minh họa. Tượng Hồ Chí Minh trước văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh hôm 23/5/2016
AFP

Tiếp theo đề nghị xây nhà hát giao hưởng hàng ngàn tỷ đồng gây tranh cãi, Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh ngày 12/10 vừa có đề nghi đặt tên Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là ‘Quảng trường Hồ Chí Minh’.

Theo báo trong nước, ‘Quảng trường Hồ Chí Minh’ dự kiến rộng 27 hecta, bao gồm các hạng mục như cột cờ tổ quốc, nhà trưng bày về chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá, công viên bờ sông, cầu đi bộ nối Thủ Thiêm với Quận 1.

Quảng trường trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm được nói sẽ là quảng trường lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư cho dự án được công bố gần 2.000 tỷ đồng.

Theo truyền thông trong nước, với sức chứa tối đa 430.000 người, đây sẽ là nơi diễn ra các sự kiện chính trị lớn và giao lưu văn hóa được nói nhằm ‘tạo hình ảnh một thành phố kinh tế năng động, một trung tâm văn hóa hài hòa truyền thống và hiện đại.’

Dự án này sẽ được Công ty Đại Quang Minh thực hiện theo phương thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao, và do một công ty của Pháp  là Defrain Souquet Deso thiết kế.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích là 930 ha, nằm bên bờ sông Sài Gòn. Từ đầu những năm 2010, thành phố đã bắt đầu tiến hành việc giải toả, xây dựng khu vực này thành một khu đô thị mới. Việc di dời, giải toả đã ảnh hưởng đến khoảng 14.600 hộ dân với hơn 60.000 người. Nhiều người dân ở đây từ 20 năm nay đã khiếu kiện lên trung ương về việc giải toả, quy hoạch mà họ cho là sai trái của chính quyền địa phương.

Hôm 8/10, Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh biểu quyết 100% đồng ý xây dựng Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố. Nhiều ý kiến của người dân trên mạng sau đó đã phản đối việc xây dựng nhà hát giao hưởng tốn kém vì cho rằng còn nhiều cơ sở hạ tầng khác người dân thành phố cần hơn vào lúc này.

Ý kiến (16)
Share

Mưu cao

nơi gửi Sài gòn

Để hoãn binh, lấp liếm tội lỗi cho các đồng chí bị lộ và chưa bị lộ, đành phải bày ra nhà hát, quảng trường...để người ta quên đi vụ cướp đất (vụ việc chính), lâu mới đem ra xử thì cũng nhẹ tội do đủ thời gian chạy. Kế hay lắm, đúng bực tổ sư, lãnh đạo kiệt xuất.

17/10/2018 11:17

Nguyễn Gia Phước

nơi gửi Việt Nam

Câu chuyện lùng xùng về đất đai Thủ Thiên rồi bây giờ là nhà hát Thủ Thiêm suy cho cùng là Nhà nước xây nhà hát là để phục vụ nhu cầu tinh thần của người dân. Cái bị phản đối phương pháp và giải pháp đều không ổn, không nhạy cảm với tình hình nên lựa chọn sai thời điểm công bố xây và xây ở chỗ nào !

15/10/2018 03:19

Pham Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Kỳ này lãnh đạo tphcm đút túi nhiều. Nhớ chia cho lãnh đạo tw để khỏi vào lò. Thương dân Thủ Thiêm quá

14/10/2018 10:22

Pham Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Kỳ này lãnh đạo tphcm đút túi nhiều. Nhớ chia cho lãnh đạo tw để khỏi vào lò. Thương dân Thủ Thiêm quá

14/10/2018 10:19

Trần văn Đá

Gíam đốc giao hưởng Thạch và Tạ minh Teo [nổi tiếng với opera ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng cờ tung bay] tốt nghiệp ở xứ vạn lần dân chủ Cộng Hòa Dân Chủ nhăn răng Triều tiên ra sức bảo vệ cho nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm và lãnh đạn thành phố HCM thừa thắng xông lên với dự án vĩ đại quảng trường HCM [HCM].Nói tóm lại,lãnh đạn thành phố HCM mới vừa xin lỗi dân Thủ Thiêm và ra tay ngay đạp dân Thủ Thiêm xuống bùn đất Thủ Thiêm.Như vậy ,họ có xứng đáng làm người nữa không ,..Riêng Đá tôi,họ chỉ xứng đáng làm chó thôi..

13/10/2018 22:33

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang