Đề nghị truy tố doanh nghiệp đưa lối lộ thanh tra giao thông

RFA
2020.05.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Minh họa: Cảnh sát giao thông tại Hà Nội. Minh họa: Cảnh sát giao thông tại Hà Nội.
AFP

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Cần Thơ vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân đề nghị truy tố 7 lãnh đạo doanh nghiệp ở tỉnh này vì có hành vi đưa hối lộ cho Thanh tra Giao thông Sở.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 27/5 cho biết theo kết quả điều tra, 7 chủ các doanh nghiệp Vận tải ở Cần Thơ đã đưa hối lộ cho các cán bộ thanh tra giao thông từ 131 triệu đồng đến 892 triệu đồng.

Tin nói qua dư luận và tố giác của người dân, công an đã phát hiện một số cán bộ thanh tra giao thông lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải đường bộ để không bị kiểm tra hoặc kiểm tra nhưng không lập biên bản; hoặc lập biên bản xử lý với tội nhẹ hơn thực tế vi phạm.

Các cán bộ thanh tra giao thông Cần Thơ, đặc biệt là đội cơ động đường bộ, bị xác định thông qua sự giúp đỡ của các “cò” sẽ kiểm tra, xử lý liên tục những xe chưa chi tiền. Hồ sơ điều tra nêu rõ những cán bộ này khi kiểm tra sẽ trực tiếp gợi ý chi tiền, hoặc đưa số điện thoại của “cò” để tài xế, chủ xe liên hệ thoả thuận giá.

Những doanh nghiệp vận tải vì bị kiểm tra xử lý liên tục hoặc chi tiền quá lớn cho thanh tra giao thông bị nói dẫn đến thua lỗ hoặc chuyển địa bàn khác kinh doanh.

Trước đó, tỉnh Cần Thơ đã mang ra xét xử 7 cán bộ thanh gia giao thông và “cò”, tuyên các án tù từ 7 năm đến chung thân.

Trong diễn biến liên quan, Công an tỉnh Bắc Ninh cho rằng vẫn chưa có chứng cứ về việc Công ty Tenma Nhật Bản hối lộ hơn 5 tỷ cho quan chức thuế, hải quan của tỉnh.

Trước đó theo tờ Asahi của Nhật Bản, công ty Tenma trụ sở Nhật Bản hôm 1/4 đã khai với công tố viên Tokyo rằng công ty con ở Việt Nam đã hối lộ khoảng 25 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng) cho một số quan chức địa phương.

Tổng cục Hải quan Việt Nam hôm 26/5 đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trần Thanh Tô, Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh, người ký quyết định lập đoàn kiểm tra sau thông quan cùng 5 cán bộ cấp dưới khác

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 27/5 đã lên tiếng yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nghi vấn nhận hối lộ của quan chức Bắc Ninh.

Công ty Tenma Việt Nam ở Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh được đầu tư từ năm 2007, chuyên sản xuất, kinh doanh các linh kiện đúc nhựa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang