Đề nghị mức án 10 – 12 năm tù cho ủy viên chấm thi trắc nghiệm gian lận ở Hoà Bình

RFA
2020.05.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
img-20190913-214050 Bị can Đỗ Mạnh Tuấn.
Photo: baovephapluat.vn

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Hoà Bình vừa đề nghị mức án 10-12 năm tù cho ông Đỗ Mạnh Tuấn, uỷ viên chấm thi trắc nghiệm trong vụ gian lận tại thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở tỉnh Hoà Bình hồi năm 2018. Tội danh  cho mức án đề nghị gồm “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 14/5 cho biết VKSND tỉnh Hoà Bình cũng đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình) 7-8 năm tù với tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

VKSND tỉnh Hoà Bình cũng đề nghị ông Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình) 5 - 6 năm tù; ông Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) 5 - 6 năm tù; bà Diệp Thị Hồng Liên (nguyên Trưởng phòng Khảo thí) 2 năm 6 tháng - 3 năm tù; 9 bị cáo khác từ 12 tháng tù treo đến 4 năm tù giam; Hồ Chúc (giáo viên) 2-3 năm tù.

VKSND tỉnh Hòa Bình khẳng định hành vi của 15 bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây mất lòng tin cho nhân dân; xúc phạm danh dự các thầy cô, làm tổn thương niềm tin của học sinh trên cả nước.

Theo VKSND tỉnh Hòa Bình, đây là vụ án có tổ chức, các bị cáo cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội dưới sự chỉ đạo chủ mưu của ông Nguyễn Quang Vinh.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn bị xác định phải chịu trách nhiệm với việc nâng điểm của 65 bài thi; ông Khắc Tuấn 100 bài, ông Chất 10 bài, bà Liên 20 bài.

Đặc biệt, ông Tuấn phạm tội vào 2 năm 2017 và 2018 nên phải tăng tình tiết phạm tội.

Kết quả điều tra cho thấy có 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm cho mỗi môn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang