Thanh tra và xử lý vi phạm đất đai ở Vân Đồn và Đà Nẵng

RFA
2019.03.13
34353089-8b10-4014-b8cd-570992c6a6af.jpeg Vân Đồn, Quảng Ninh-Việt Nam
Courtesy: Ảnh chụp màn hình zing.vn

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến các vi phạm trong việc chuyển đổi quỹ đất công và các cơ sở nhà, đất công sản trong thời kỳ 2010-2016.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ như vừa nêu và được truyền thông trong nước loan tải vào ngày 13 tháng 3.

Tin cho biết tại buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng (UBND TP. Đà Nẵng) vào ngày 11 tháng 3, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắt địa ở thành phố Đà Nẵng sang mục đích khác từ năm 2010 đến năm 2016.

Theo kết luận thanh tra, trong khoảng thời gian này, Đà Nẵng đã chuyển đổi 52 nhà, đất công và đã xảy ra sai phạm hơn 156 tỷ đồng trong thu tiền sử dụng đất.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Đà Nẵng thu nộp ngân sách gần 144 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và xử lý đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cùng các tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm trong thời kỳ 2010-2016.

Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu Bộ Công An và UBND TP. Đà Nẵng xử lý tài sản bị phong tỏa trong các vụ án hình sự liên quan đến Phan Văn anh Vũ, tức “Vũ Nhôm” và Bộ Công An tiến hành điều tra hồ sơ 10 cơ sở nhà, đất mà Thanh tra Chính phủ đã chuyển qua.

Liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Tài nguyên-Môi trường thành lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra việc quản lý sử dụng đất đại tại huyện Vân Đồn và có báo cáo vào cuối tháng 4.

Vân Đồn là một trong ba đặc khu kinh tế đang được Quốc Hội Việt Nam xem xét để thông qua luật thành lập.

UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản thông báo tình hình thị trường bất động sản ở Vân Đồn bị tăng giá kể từ năm 2017 và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản cùng các dự án kinh doanh hạ tầng khu đô thị đang diễn biến phức tạp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.