Hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố vụ Tuấn “khỉ” bắn người ở Củ Chi

RFA
2020.05.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tuan-khi Cảnh sát phong tỏa lúc vây bắt Tuấn Khỉ trước đây.
RFA edited

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh chiều 5/5 cho biết đã hoàn tất điều tra, chuyển Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM đề nghị truy tố các bị can trong vụ án cựu thượng úy công an Lê Quốc Tuấn (biệt danh “Tuấn khỉ”) dùng súng gây thương vong 7 người ở Củ Chi hồi cuối tháng 1.

Truyền thông trong nước loan tin cùng ngày cho biết ngoài ông Lê Quốc Tuấn, 16 người khác liên quan tới vụ việc, cũng bị đề nghị truy tố với các tội danh “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Che dấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.

Theo kết quả điều tra, vào hai ngày 29 và 30/1, ông Tuấn đã dùng súng AK bắn chết 5 người và làm bị thương 2 người, cướp 3 xe mô tô và số tiền 800 triệu đồng.

Tin nói hành vi của ông Tuấn đã đủ yếu tố kết tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Cơ quan điều tra cho hay sau khi phạm tội, ông Tuấn lẩn trốn và bị lực lượng chức năng vây bắt. Ông Tuấn bị nói đã dùng súng chống trả nên bị bắn chết.

Ông Phạm Thanh Tâm bị xác định là người sang Campuchia mua 1 khẩu súng AK, 1 súng K54, 1 súng K59 và một túi đạn, mang về Việt Nam và đưa cho ông Tuấn cùng 3 đồng phạm cất giữ.

Điều tra của công an cũng cho hay sau khi gây án, Tuấn “khỉ” đã đưa 800 triệu đồng cướp tại sòng bạc cho Phạm Thanh Tâm cất giữ.

Một loạt các bị cáo khác bị xác định đã tiếp tay cho việc cất giấu vũ khí, tìm cách giúp đỡ Tuấn “khỉ” lẩn trốn.

Vào ngày 19/1, Tuấn “khỉ” và hai người em là Lê Quốc Minh đến sòng bạc ấp 5, xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) để chơi cờ bạc. Sau khi xảy ra mâu thuẫn, Tuấn “khỉ” đã về nhà lấy súng AK ra bắn chết 4 người và bị thương 1 người.

Ông Lê Quốc Tuấn sinh năm 1987, là Thượng uý Công an Quận 11.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.