Khởi tố, bắt giam người tổ chức đưa lao động sang Đức trái phép

RFA
2019.11.19
moi-gioi-lao-dong-630 Công an Hà Tĩnh hôm 18/11 vừa khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Minh Cầm (phải) về tội “Tổ chức, môi giới đưa người khác trốn đi nước ngoài”.
Courtesy caht

Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 1 người về tội “Tổ chức, môi giới đưa người khác trốn đi nước ngoài”.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh cho báo chi biết thông tin vừa nói chiều ngày 18 tháng 11 năm 2019.

Theo đó, người bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh khởi tố là Nguyễn Minh Cầm, quê ở Nghệ An; nhưng thường trú tại phường Trần Phú, Hà Tĩnh. Trong cùng ngày, Công an Hà Tĩnh cũng đã tiến hành khám xét nơi ở của Nguyễn Minh Cầm tại tỉnh Hà Tĩnh.

Tin cho biết, ông Nguyễn Minh Cầm không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động và đưa người Việt Nam ra nước ngoài nhưng quá trình làm việc tại Đức, Cầm đã có quen biết một số người ở Đức và nhận lời một số người ở Việt Nam hứa sẽ giúp họ sang Đức lao động.

Nguyễn Minh Cầm tổ chức bằng cách lợi dụng visa du lịch sau đó nhập cảnh vào Azerbaizan, từ đó làm thủ tục xuất cảnh sang một nước châu Âu rồi vào Đức. Nếu đưa họ sang Đức trót lọt, Cầm sẽ được hưởng lợi 1.000USD/1 người.

Trước đó, vào ngày 1/11/2019, liên quan đến vụ 39 thi thể tại Anh, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bắt giam 2 đối tượng và triệu tập nhiều người liên quan đến hành vi “Tổ chức, môi giới đưa người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Cũng tin liên quan, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá 17 vụ mua bán người.

Trong số rất nhiều vụ án được Công an tỉnh Nghệ An triệt phá, nổi bật nhất là vụ án Cụt Thị Huệ và đồng bọn buôn bán người, được công an huyện Kỳ Sơn triệt phá tháng 12 năm 2018; Chuyên án 219N, phá án tháng 2/2019, bắt giữ Hùng Thị Niệm ở huyện Chương Dương, tỉnh Nghệ An cùng đồng bọn về tội “mua bán trẻ em”…

Trả lời báo chí hôm 19/11, Thiếu tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, tội phạm mua bán người trên địa bàn Nghệ An thời gian qua hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt và có nhiều diễn biến phức tạp, thường phạm tội theo 1 đường dây thực hiện nhiều công đoạn như: tìm hiểu, rủ rê, lôi kéo, mua chuộc, hoặc lừa đảo yêu thương nhau bằng hình thức trực tiếp hoặc là qua mạng xã hội, nên rất khó phát hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.