Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố

RFA
2020-07-10
Share
   Hình minh hoạ. Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng ở Hà Nội hôm 4/8/2015
Reuters

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vào tối ngày 10/7 đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Công thương. Mục đích biện pháp khởi tố được cho biết nhằm điều tra về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Báo trong nước loan tin, cho biết thêm đến tối cùng ngày thì ông Hoàng được cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra sau khi được Viện Kiểm sát Nhân dân phê chuẩn.

Ông Vũ Huy Hoàng được cho là có liên quan đến những vi phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và hàng loạt sai phạm về nhân sự.

Ngày 29/10/2016, người phát ngôn của chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, khẳng định Chính phủ Hà Nội sẽ tiếp tục điều tra và xử lý nghiêm những vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng trong việc điều động, bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Công Thương, trong đó có vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Đến tháng 11/2016, ông Vũ Huy Hoàng bị thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016.

Theo kết luận, ông Hoàng đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, sau đó tham gia hội đồng quản trị Sabeco để bầu làm thành viên hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc Sabeco.

Những hành động vừa nêu được đánh giá vi phạm quy định của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm cũng như quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, ông Hoàng còn bị đánh giá đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng được Ban Bí thư xác định gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự Đảng, của Bộ Công thương và cá nhân ông.

Vào tháng 1/2017, ông Vũ Huy Hoàng bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết xóa tư cách nguyên bộ trưởng Bộ Công thương.

Trong cùng ngày 10 tháng 7, Cơ quan Cảnh sát Điều Tra, Bộ Công an Việt Nam ra quyết định khởi tố bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên thứ trưởng Bộ Công Thương. Mục đích cũng để điều tra về tội ‘vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’. Bà Thoa được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Quyết định và lệnh khởi tố bà Thao được Viện Kiểm Sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Cơ quan kiểm tra xác định các vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa diễn ra trong thời gian bà giữ các chức vụ bí thư Đảng ủy, giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang, bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1-2004 đến tháng 5-2010).

Ngày 28-7-2017, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn xin nghỉ việc vì "lý do cá nhân".

Vào ngày 29-8-2017, Bộ Công thương đã ban hành quyết định về việc bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ hưu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1-9-2017.

Cách đó ít ngày, vào ngày 16-8-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang