Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 12 đến 13 năm tù trong vụ Ethanol Phú Thọ

RFA
2021-03-10
Share
Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 12 đến 13 năm tù trong vụ Ethanol Phú Thọ Hình minh hoạ. Ông Đinh La thăng trong một phiên tòa ở Hà Nội vào ngày 19/3/2018
AFP

Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) hôm 10/3 đã đưa ra đề nghị mức án từ 12 đến 13 năm tù đối với cựu Uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, và mức án từ 21 đến 22 năm tù đối với cựu quan chức ngành dầu khí Trịnh Xuân Thanh liên quan đến vụ án xảy ra tại Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ. Truyền thông Nhà nước loan tin này vào cùng ngày.

12 bị cáo là các cựu quan chức ngành dầu khí Việt Nam đang bị xét xử sơ thẩm tại Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội từ ngày 8/3 với các cáo buộc tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo nhận định của VKS, ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (VPN) từ 2006 - 2011, có vai trò chính, vừa là người đưa chủ trương, đồng thời chỉ đạo cấp dưới trong việc chỉ định thầu cho Công ty cổ phần Đầu tư và xây lắp dầu khí (PVC) dù biết công ty này không đủ năng lực thực hiện thầu. Vì vậy, VKS đề nghị cần có bản án nghiêm khắc đối với ông Thăng. Ông Thăng bị cáo buộc tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo VKS, ông Trịnh Xuân Thanh, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị của PVC từ 2009 đến 2013, dù biết liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án nhưng vẫn thực hiện chủ trương, chỉ đạo của ông Thăng. Ông Thanh còn chủ trì cuộc họp ở PVC để đồng ý với gói thầu trị giá hơn 59 triệu đô la.

Tổng thiệt hại trong dự án thầu tại nhà máy Ethanol Phú Thọ do các bị cáo gây ra được xác định là 543 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thanh còn bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ của mình để mua khu đất rộng 3.400m2 tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc) bằng tiền công, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC.

Theo đề nghị của VKS, ông Thăng bị nhận tổng cộng mức án 30 năm tù bao gồm cả mức hình phạt ở các bản án mà ông đã nhận trong các vụ án trước đó. Ông Thanh bị nhận mức án tổng cộng là chung thân bao gồm cả các mức án trong các vụ án trước.

Theo truyền thông Nhà nước, trong phiên toà hôm 10/3, ông Thanh cho rằng mình vô tội vì chỉ là nhà thầu và đã bị bắt phải thực hiện thầu với mức giá thấp hơn nhiều so với mức giá có thể thực hiện thầu mà ông đề nghị là gần 90 triệu đô la. Ông Thanh cũng thắc mắc về những khoản tiền mà ông phải đền trong các vụ án trước đó vì cho rằng đó là tiền không phải do ông tham ô và ông không có tiền để đền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang