Biểu tình chống Chủ tịch TQ Tập Cận Bình ở TP.HCM


2015.11.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
bieutinh-saigon-4112015-620.jpg Nhiều người tập trung biểu tình ở Sài Gòn hôm 4/11/2015 để phản đối chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.
courtesy of Tin Mừng Cho Người Nghèo

Lúc 2 giờ chiều ngày hôm qua, hơn 100 người bao gồm cả những thành viên trong CLB Lê Hiếu Đằng và dân chúng đã tập trung tại chân tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng, Q. 1, TP.HCM để biểu tình bày tỏ lập trường chống lại chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày hôm nay. Giáo sư Tương Lai đã đại diện CLB phát biểu như sau:

"Khi ông Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mời Tập Cận Bình trải thảm đỏ để mà phát biểu ở Quốc hội thì ông nghĩ gì tại cái hội trường còn gọi là Hội trường Diên Hồng, biều thị của khí phách dân tộc trở thành cái hội trường nhục nhã, đón tiếp kẻ thù.

Xin thưa với các vị đại biều Quốc hội thành phố HCM, tôn trọng các vị là các đại biểu của dân, chúng tôi đề nghị các vị hãy xứng đáng với ông cha, học tập khí phách của Đức Thánh Trần để biều tỏ thái độ thật rành rọt. Không khuất phục vì một áp lực nào đó. Các vị hãy biểu tỏ rằng mình là con cháu của Trần Hưng Đạo.

Xin đề nghị tất cả chúng ta cùng nhau hô to khẩu hiệu: Kiên quyết đòi Tập Cận Bình phải trả lại Hoàng Sa và Trường Sa cho Việt Nam…..Máu người không phải là nước lã, chúng ta đứng trước anh linh của những liệt sĩ đã ngã xuống ở Gạc ma, ở Hoàng Sa, Trường Sa để hứa với các anh hùng liệt sĩ rằng chúng ta xứng đáng với họ và nói rằng tinh thần dũng cảm của họ bất diệt"

Cuộc biểu tình đã giải tán vào chiều cùng ngày và không có bất cứ cuộc bạo động nào xảy ra. Người ta nhận thấy tuy Công an, an ninh và các nhân viên dân phòng có mặt nhưng chỉ im lặng quan sát cho tới khi cuộc biểu tình kết thúc. Chính công an đã giữ cho trật tự giao thông được suôn sẻ.

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được vào trước giờ phát thanh có một bạn trẻ bị công an mời về đồng Bến Thành nhưng chưa xác nhận được bạn đã về nhà hay chưa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang