Phản đối BOT “bẩn” tại Thái Bình

2022.08.16
Phản đối BOT “bẩn” tại Thái Bình Giới tài xế tập trung phản đối BOT Thanh Nê, Thái Bình
VnExpress/RFA edit

Hàng trăm người, bao gồm cả tài xế và cư dân địa phương, trong hai ngày 15 và 16/8  tập trung tại BOT Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, để phản đối việc thu phí mà theo họ bất hợp lý.

Tình hình phản đối khiến Quốc lộ 39B, đoạn qua địa phận xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, kẹt xe kéo dài trong nhiều giờ liền.

Báo chí Nhà nước đưa tin Trạm BOT Kiến Xương có hai điểm thu phí  cách nhau khoảng 600m. Một điểm nằm trên tuyến tránh vào thị trấn Thanh Nê và điểm còn lại nằm trên trục chính Quốc lộ 39B.

Vào ngày 15/8, Công ty Cổ phần Tasco Nam Thái, chủ đầu tư dự án, thực hiện siết chặt thu phí điểm BOT trên Quốc lộ 39B. Nhà đầu tư nói hoạt động này nhằm hạn chế việc thất thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại Km 13+250 quốc lộ 39B để hoàn vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B đoạn tuyến tránh Thanh Nê.

Nhiều tài xế phản đối việc thu phí vì cho rằng công ty Tasco Nam Thái chỉ đầu tư làm tuyến tránh, nên không được thu phí trên tuyến đường Quốc lộ 39B. Một tài xế tên Duy Tiến nói với RFA:

“Bởi vì cái đường Quốc lộ 39B nó có từ trước tới giờ rồi, còn BOT họ chỉ làm đường tránh Thanh Nê thôi, cho nên anh em mới phản đối.

Anh em không đi trên đoạn đường đó, làm đường ở đâu thì thu phí ở đó thôi! Bây giờ làm tránh ở Thanh Nê nhưng lại thu phí cả hai bên cho nên anh em không đồng ý.”

Ông Vũ Tuấn Anh, Phó Giám đốc Tasco Nam Thái trả lời mạng báo Vietnamplus rằng vị trí đặt trạm thu phí đã được các bộ, ngành chấp thuận cho lập tại đây. Khi lập dự án đã có thiết kế đầy đủ và đã được Sở Giao thông- Vận tải tỉnh thẩm định xây dựng hai trạm, có hồ sơ thiết kế, có thẩm định kinh phí hơn 48 tỷ đồng…

Ông Duy Tiến cho biết thêm rằng cho đến trưa ngày 16/8, lãnh đạo tỉnh Thái Bình chưa lên tiếng với người dân về sự kiện này:

“Lãnh đạo chưa có ý kiến gì, cho nên anh em bây giờ cứ qua trạm chứ không nộp tiền ở đây được, còn đời con đời cháu của mình mai sau nữa.

Địa phương thì thực ra bây giờ ông xã sợ ông tỉnh, ông tỉnh thì lại sợ ông trung ương… Mấy ông ngồi ấm ghế rồi có ông nào lên tiếng gì đâu!”

Phóng viên RFA gọi điện thoại đến Công an huyện Kiến Xương để tìm hiểu vụ việc, nhưng được cán bộ trực điện thoại yêu cầu phải trực tiếp đến trụ sở công an huyện thì mới trả lời.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tổng chiều dài gần 29 km, được tỉnh Thái Bình phê duyệt từ năm 2010, tổng mức đầu tư ban đầu 2.070 tỷ đồng theo hình thức BT. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tasco Nam Thái.

Đầu năm 2017, trạm BOT bắt đầu thu phí, dự kiến 18 năm. Nhưng đến nay chủ đầu tư mới chỉ thu phí hoàn vốn được 16,4%, thất thu so với phương án tài chính ban đầu xây dựng. 

Tình trạng người dân và giới tài xế phản đối các trạm thu phí BOT bị cho đặt không đúng vị trí và thu phí bất hợp lý từng diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước.

Một số người bị bắt và chịu án tù với cáo buộc ‘gây rối trật tự’ hay ‘chống người thi hành công vụ’ vì công khai phản đối những trạm phu phí như thế. Đơn cử như các trường hợp bà Đặng Thị Huệ bị án 15 tháng tù hồi năm 2020; ông Hà Văn Nam bị án 30 tháng tù năm 2019; còn nhà báo Trương Châu Hữu Danh thuộc Nhóm Báo Sạch đang phải thụ án bốn năm sáu tháng tù với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.