Các tỉnh thành giãn cách xã hội theo 3 nhóm nguy cơ

RFA
2020.04.22
  Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 31/3/2020. Xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội
AFP

Sau thời gian giãn cách xã hội nhằm ngăn ngừa dịch bênh COVID-19 lây lan, Việt Nam vừa phân chia các tỉnh, thành trong nước thành 3 nhóm chính gồm nhóm nguy cơ cao chỉ duy nhất thành phố Hà Nội; nhóm nguy cơ gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Giang; và nhóm nguy cơ thấp là 59 địa phương còn lại.

Tin ngày 22 tháng tư từ truyền thông trong nước cho biết, đề xuất danh sách những địa phương thuộc các nhóm nguy cơ vừa nêu được bộ phận chuyên môn Ban Chỉ đạo đưa ra dựa trên cơ sở khoa học về phòng, chống dịch, khoa học xã hội và có tham khảo quốc tế.

Theo đó, đối với nhóm nguy cơ cao hiện chỉ có Hà Nội, Ban Chỉ đạo kiến nghị cần tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 đến hết 30/4. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo đề xuất Thủ tướng cho phép chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu, các loại hình kinh doanh đường phố và theo tình hình thực tiễn tại địa phương nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ thấp: Các cửa hàng kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không thiết yếu được phép hoạt động, phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người mua hàng; yêu cầu khách hàng phải thực hiện giãn cách đúng quy định. Chủ cửa hàng phải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng, chống dịch của cơ sở do mình quản lý.

Bên cạnh đó, đối với các địa phương có cửa khẩu, khu công nghiệp lớn, có nhiều lao động tự do ở các thành phố lớn… cần hết sức chú trọng công tác phòng, chống dịch cho các nhóm đối tượng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.