Quy định tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất gỗ từ Lào và Campuchia

RFA
2018.11.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg8397031.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Bộ Công thương Việt Nam vừa ký ban hành thông tư quy định về việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất gỗ tròn, gỗ xẻ từ rừng tự nhiên từ Lào và Campuchia.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 16/11 cho biết như vừa nêu.

Quy định này áp dụng đối với thương nhân tham gia hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất gỗ từ Lào và Campuchia. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh này.

Thông tư mới sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2019 cho đến ngày 31/12/2023.

Gần đây Việt Nam gặp nhiều chỉ trích từ quốc tế và các quốc gia láng giềng về tình trạng nhập gỗ lậu. Chính phủ Campuchia mới đây đã đề nghị Interpol điều tra những cáo buộc cho rằng Việt Nam dù biết mà vẫn chấp nhận các giấy phép giả cho phép nhập gỗ quý hiếm lậu từ Campuchia vào Việt Nam.

Lào cũng là quốc gia xuất nhiều gỗ lậu vào Việt Nam và Trung Quốc. Hồi năm 2016, Lào đã phải đưa ra lệnh cấm xuất khẩu gỗ tròn và gỗ tấm để giảm thiểu tình trạng vận chuyển gỗ lậu tràn lan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.