Bộ Công An họp báo về việc bỏ sổ hộ khẩu

RFA
2017.11.07
sohokhau Sổ hộ khẩu và sổ tạm trú của Việt Nam.
Courtesy of nguoiduatin

Thông tin về việc bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư là không chính xác.

Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, thuộc Bộ Công an nói như vậy tại buổi họp báo do Bộ này tổ chức vào ngày 7/11 về việc bỏ các thủ tục hộ khẩu, chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư.

Theo ông Vệ, các cơ quan chức năng sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy với Bộ Công An chỉ khi nào thu thập xong cơ sở dữ liệu dân cư. Tức là, người dân cần khai báo thông tin cá nhân của mình với cơ quan chức năng để nhập vào một hệ thống dữ liệu máy tính. Đến lúc đó, mỗi người sẽ có một mã số định danh, thì mới có thể bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Về chứng minh thư nhân dân, đại diện Bộ Công an cho biết sẽ được đổi thành thẻ căn cước cho công dân cả nước vào năm 2020. Nếu đến thời điểm đó, những người có chứng minh nhân dân chưa hết hạn vẫn có thể sử dụng tiếp đến khi hết hạn thì đổi sang thẻ căn cước.

Ông Vệ nói thêm rằng hiện Bộ Công an đang xây dựng đề án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự kiến sẽ hoàn thành trong 2-3 năm tới. Ông khẳng định rằng chắc chắn đến năm 2020 sẽ làm xong cơ sở dữ liệu này. Lúc đó, Bộ Công an sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu.

Giải thích về sự thay đổi này, các đại diện của ngành Công an cho biết là do hiện nay người dân sở hữu quá nhiều giấy tờ khác nhau, trong đó nhiều thông tin trùng lặp. Điều này gây lãng phí về tài chính và nguồn lực. Vì vậy, Chính phủ quyết định đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.