Không còn cấp phép phổ biến với tác phẩm âm nhạc trước 1975

2020-12-17
Share
Không còn cấp phép phổ biến với tác phẩm âm nhạc trước 1975 Một buổi biểu diễn ca nhạc ngoài trời tại Hà Nội vào ngày 18 tháng 11 năm 2018
AFP

Những tác phẩm âm nhạc, sân khấu của miền Nam Việt Nam trước năm 1975 không còn cần cấp phép phổ biến như quy định trước đây.

VN Express đưa tin ngày 17/12, dẫn nguồn từ ông Trần Hướng Dương, Cục phó Nghệ thuật Biểu diễn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết nghị định mới của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn được ban hành vào ngày 14/12.

Quy định trước đây phân biệt hai loại tác phẩm, 1- những tác phẩm sáng tác trước năm 1975 hoặc của người Việt hải ngoại và 2- là những tác phẩm sau năm 75. Với những tác phẩm trước năm 75, trước đây quy định phải cấp phép phổ biến mới được xin cấp phép biểu diễn cho từng chương trình cụ thể. Tác phẩm sau năm 75 thì chỉ cần cấp phép biểu diễn.

Ông Dương giải thích cơ quan quản lý chuyển từ kiểm tra trước sự kiện sang kiểm tra sau sự kiện. Ông nhấn mạnh, ai vi phạm các điều cấm, như chống nhà nước, xuyên tạc lịch sử, xâm phạm an ninh quốc gia v.v “sẽ bị xử lý nghiệm trọng”. 

Duy Hữu ( USA )
Duy Hữu ( USA ) says:
17/12/2020 09:25

Dân ta hát, Dân ta nghe, Dân ta cứ hát.
Đảng bay hét, Đang bay nghe, Đảng bay phải theo.

Dân ta nói, Dân ta nghe, Dân ta cứ nói.
Đang bay nói, Đang bay nghe, Đảng bay hết nói.

Dân đi đường Dân, Dân cứ đi, Dân cứ tiến.
Đảng đi đường Đảng, Đảng cứ đi, Đảng xuống hố.

Dân miền Nam
Dân miền Nam says:
17/12/2020 13:53

Bày đặt cấm với đoán. Thiệt ra "kẻ thắng cuộc" miền Bắc CS đâu có đóng góp được gì ngoài ba cái nhạc đỏ nhàm chán chỉ có đảng viên mới thèm hát. Miền Nam là "kẻ thua cuộc" nhưng đã để lại cho dân tộc VN một kho tàng văn hóa vĩ đại: âm nhạc, văn chương, hội họa, kịch nghệ, thời trang, ẩm thực, v.v. và v.v. Tất cả có được nhờ được tự do sáng tạo. Miền Bắc chẳng có gì ngoài ba thứ tuyên truyền nhảm nhí và ăn theo.

Thiệt ra miền Nam còn để lại rất rất nhiều điều tốt đẹp mà đám CS chỉ biết ăn theo.

Nguyen thanh Phong
Nguyen thanh Phong says:
18/12/2020 05:17

Nhac duoc phep pho bien de dang cho ca si trinh bay,.Nhac khong cap phep de dang ket toi
theo y muon cua chinh quyen. Ra toa chi biet lanh an. Qua tham doc.

PHÀM PHU
PHÀM PHU says:
20/12/2020 23:18

Việc cấm nhạc của một thời, một số tác giả, một số tác phẩm là điều không thể làm được trong thời đại internet, và là quá ấu trỉ, vô học. Thế nên việc giải tỏa lệnh cấm nầy là dư thừa. Nói đến âm nhạc giải trí, cái chết của một danh hài tháng qua, đã khiến báo chí và truyền thông csvn rầm rộ thông tin dai dẵng hơn cả đại hội đảng. Các fan tỏ ra thương tiếc một tài năng ra đi, khác hẳn cái im lặng mà " khoan khoái" mỗi khi đảng viên cs xộ khám hoặc "hạ thổ." Trong bối cảnh tiếc thương người đi, đã có vài sự cố đáng tiếc, bên nói, bên bênh. Có ca sĩ bên bênh lại tỏ ra lời lẽ bất lịch sự. Ôi thôi! "xương ca vô loại" có phải là đúng hay sai vậy. Nhìn ra thì thấy nhiều ca sĩ hải ngoại cũngđã quay về cố hương định cư, làm ăn... Thì ra, con người "da mặt dày" làm gì cũng được: khi hoan hô cũng vì tiền, mà đổi lòng thay dạ cũng vì tiền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang