Lãnh đạo Nga-Việt ký kết hợp tác năng lượng, quốc phòng, kỹ thuật quân sự.

RFA
2013.11.12
Tổng thống Nga, chủ tịch Việt Nam thảo luận nhiều lĩnh vực hợp tác, 12 tháng 11, 2013
Photo courtesy of thebrickpost.com

Trong cuộc hội đàm chiều nay 12/11 tại Hà Nội, Tổng thống Nga Vadimir Putin và Chủ tịch VN Trương Tấn Sang đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, mở ra những cơ hội nhằm thúc đẩy hợp tác tốt đẹp thêm nữa trên nhiều lĩnh vực.

Theo tin Thông tấn xã Việt Nam Hai vị nguyên thủ Việt Nga nhất trí thúc đẩy hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Các nguồn tin khác cho rằng, Tổng thống Nga Putin qua chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba này muốn khẳng định vị thế của Nga trong chương trình phát triển năng lượng hạt nhân của Việt Nam.

Tại phủ Chủ tịch, hai ông Trương Tấn Sang và Vladimir Putin cũng đánh giá cao hợp tác quốc phòng và kỹ thuật quân sự về điều gọi là độ tin cậy cao nhằm bảo đảm hòa bình , ổn định và phát triển bền vững tại châu Á- Thái Bình Dương. Việt Nam hiện là một trong ba nước mua nhiều chiến cụ vũ khí nhất của Nga, như tàu ngầm, chiến đấu cơ tối tân.

Hai bên Nga Việt đồng thuận nỗ lực sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh hải quan Nga-Kazakhstan - Belarus.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nga năm 2013 dự kiến đạt 4 tỷ USD, được cho là chưa tương xứng với quan hệ  chính trị, qui mô nền kinh tế và tiềm năng của hai bên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.