Đình chỉ điều tra Vũ Đình Duy tới khi bắt được

RFA
2018.06.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vu_dinh_duy.jpeg Ông Vũ Đình Duy lại bị truy nã quốc tế lần thứ hai vào ngày 31/5/2018. Ảnh Bộ Công an Việt Nam.
Courtesy of Bộ Công an Việt Nam.

Cơ quan điều tra Bộ Công An Việt Nam hôm 14/6 ra quyết định tạm đình chỉ điều tra ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX), hiện đang bỏ trốn, chờ đến khi bắt được.

Ông Vũ Đình Duy trước đó bị khởi tố về 2 tội danh Cố ý làm trái và Nhận hối lộ.

Hôm 31/5 Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với ông Vũ Đình  Duy.

Sau khi bị khởi tố, vào tháng 10 năm ngoái, ông Vũ Đình Duy đã bỏ trốn. Đến ngày 7 Tháng Năm vừa qua, ông Vũ Đình Duy lại có mặt tại tòa thượng thẩm tại thủ đô Berlin, làm nhân chứng trong vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, một cựu quan chức dầu khí.

Một số nguồn tin từ phiên tòa xử ông Thanh bên Đức cho biết ông Vũ Đình Duy khai rằng ông có tiếp xúc với tòa đại sứ Việt Nam tại châu Âu, nhưng không nói rõ nước nào, ngoài ra ông Duy còn nói vẫn đi lại thoải mái với những người bên Ba Lan, bên Praha, Séc.

Ngoài ông Duy, trong vụ án này còn có 4 nhân vật khác bị khởi tố, bao gồm ông Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVTEX , Vũ Phương Nam, kế toán trưởng PVTEX, Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng thương mại PVTEX và Đỗ Văn Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc.

Cũng liên quan cán bộ sai phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ngày 14 tháng 6 đã quyết định kỷ luật nhiều cán bộ liên quan tới Dự án Khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Những người bị kỷ luật khiển trách gồm ông Trần Tấn Hải, Phó Tổng giám đốc; ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng Kinh tế- Tổng hợp; bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Kế toán trưởng công ty Tân Thuận. Một người bị kỷ luật cảnh cáo là ông Nguyễn Hoàng Việt, kiểm soát viên công ty Tân Thuận.

Trước đó, liên quan vụ án này, ông Tất Thành Cang, phó Bí thư Thành ủy đã bị đề xuất kỷ luật vì những sai phạm trong dự án này. Còn ông Trần Công Thiện, Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận bị cách hết các chức vụ trong Đảng.

Vào ngày 5 tháng 6 năm ngoái, ông Cang cho phép Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất được nói có vị trí đẹp nhưng giá bán lại rẻ, chỉ có 1,29 triệu đồng/m2, thu về 419 tỷ đồng cho ngân sách. Trong khi đó khu đất này được ước tính có giá khoảng hơn 2.000 tỷ đồng.

Sau đó, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã đánh giá lại khu đất  và cho biết giá trị là hơn 574 tỷ đồng, tức Công ty Tân Thuận đã gây thất thoát 150 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang