Kế toán trưởng Tổng CTy Cổ Phần Vận tải Dầu Khí VN bị khởi tố, bắt tạm giam

RFA
2020.05.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
kế toán Việc bắt và khởi tố bà Nguyễn Thị Kim Anh nằm trong giai đoạn II vụ án liên quan đến Hà Văn Thắm và đồng phạm -Hình minh hoạ
Courtesy of nguoilaodong-RFA edited

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng ban Tài chính Tổng công ty CP vận tải dầu khí (PVTrans) –Nguyễn Thị Kim Anh.

Lệnh bắt tạm giam được Bộ Công an thông tin vào ngày 29/5 cùng với đó là quyết định khởi tố vụ án Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại PVTrans và Oceanbank.

Truyền thông trong nước đồng loạt loan tin này vào cùng ngày.

Theo tin, bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh bị cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo Điều 355 Bộ luật hình sự.

Việc bắt bà Kim Anh nằm trong giai đoạn điều tra II liên quan đến các tổ chức kinh tế nhận tiền ngoài lãi suất của Oceabank trong vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm.

Trong giai đoạn I vụ án Oceanbank, Hà Văn Thắm-Chủ tịch HĐQT của Oceanbank đã ra chủ trương chi ngoài lãi suất huy động vốn cho khách hàng trên toàn hệ thống.

Theo chỉ đạo đó, bà Nguyễn Thị Minh Phương – với tư cách là Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược của Oceabank được phân công và chịu trách nhiệm chi trả số tiền 263,4 tỷ đồng lãi ngoài với các khách hàng gồm Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy - Vinashin (105,9 tỷ đồng), Tổng công ty thăm dò khai thác Dầu khí PVEP (76,5 tỷ đồng), Tổng công ty Xây lắp dầu khí - PVC (8,3 tỷ đồng), Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam và các công ty thành viên - PVIs (19,9 tỷ đồng), Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Long Phú 1 (4,4 tỷ đồng), Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 (1,4 tỷ đồng), Công ty cổ phần Cảng Phước An (3,2 tỷ đồng) và PVTrans là 7,93 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản về cho Nhà nước; đồng thời điều tra, xác minh làm rõ các cá nhân, tổ chức kinh tế khác nhận tiền lãi ngoài của OceanBank để đề xuất xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Được biết PVTrans là một trong 4 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam -PVN được cổ phần hoá sớm vào năm 2006.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang