Quảng Bình: Bắt giữ hai người tổ chức vượt biên sang Úc

RFA
2020.09.10
vuot_bien_uc_200910 Ông Phan Văn Mười (sinh năm 1976, trú tại Cửa Lò, Nghệ An) và bà Vũ Thị Vân (sinh năm 1980, trú tại Diễn Châu, Nghệ An).
Courtesy of Công an Quảng Bình

Công an tỉnh Quảng Bình hôm 10/9 cho biết vừa bắt giữ hai người tổ chức cho nhóm 17 người khác đi vượt biên sang Úc.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cùng ngày cho biết hai người bị cáo buộc tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép là ông Phan Văn Mười (sinh năm 1976, trú tại Cửa Lò, Nghệ An) và bà Vũ Thị Vân (sinh năm 1980, trú tại Diễn Châu, Nghệ An).

Điều tra ban đầu cho hay vào tháng 3 năm nay, hai người đã liên hệ với một người ở Indonesia để tổ chức cho nhóm 17 người Việt Nam xuất cảnh hợp pháp sang Indonesia theo diện đi du lịch; sau đó sẽ vượt biên trái phép vào Úc bằng đường biển với giá từ 15 ngàn đến 30 ngàn USD mỗi người.

Tin nói tại Jarkarta (Indonesia), ông Mười và và Vân đã thu tiền cọc mỗi người 2 ngàn USD và đưa nhóm người đến Makassar để đợi tàu biển đi sang Úc.

Vì ảnh hưởng dịch COVID-19 và không tìm được tàu lớn vượt biên nên có 6 người trong đoàn đã bỏ ý định và trở về Việt Nam.

11 người còn lại trong nhóm sau đó đã vượt biên sang Úc bằng thuyền nhỏ nhưng trên đường đi thuyền bị hỏng máy và trôi dạt vào vùng biển Đông Timor. Tại đây, nhóm người bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Tình trạng người dân trong nước vượt biên sang Úc bằng thuyền đã xảy ra ở Việt Nam trước đó. Những người vượt biên không thành công bị trả về Việt Nam và phải chịu những án tù nặng nề.

Hôm 27/11/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên phạt tổng cộng 16 năm tù cho 3 người trong nhóm 17 người Việt vượt biên sang Úc nhưng bị trả về.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.