Quảng Nam hủy thầu mua máy xét nghiệm COVID-19 7,23 tỷ

RFA
2020-06-24
Share
0624n Máy xét nghiệm Real-time PCR tự động được Sở Y tế Quảng Nam mua với giá 7,23 tỷ đồng
Nguồn: tienphong.vn

Thanh tra tỉnh Quảng Nam sáng 24/6 kiến nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam hủy thầu đối với gói thầu mua sắm Hệ thống xét nghiệm Real-time PCR xét nghiệm COVID-19 trị giá 7,23 tỷ đồng. Nguyên nhân được nói do có vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá.

Báo trong nước trích kết quả thanh tra loan tin cùng ngày. Cho biết thêm thanh tra cũng đã đề nghị UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định pháp luật về cán bộ, công chức đối với Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài chính cùng các cá nhân có liên quan theo quy định.

Trong báo cáo được Thanh tra tỉnh Quảng Nam công bố, 2 trong 3 bảng báo giá của 3 Công ty để Sở Y tế đề xuất và Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ xác định dự toán giá gói thầu đã không đúng quy định, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 89 và khoản 4 Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2013.

Tuy nhiên, do hệ thống máy đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, chưa nghiệm thu thanh toán nên chưa thể xác đinh thiệt hại chưa xảy ra.

Kết luận của Thanh tra cũng đề nghị Chánh Văn phòng UBND tỉnh kiểm tra, rà soát, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong sai phạm này.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh phải báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của các cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định.

Trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, một số cán bộ tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã bị bắt do nâng khống giá mua thiết bị xét nghiệm. Vào ngày 23 tháng 6, bà chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu với cử tri việc nâng khống giá như thế là ‘ăn dày’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang