Xây dựng đề án bảo tồn loài Voọc chà vá chân xám ở Quảng Nam

RFA
2021.02.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xây dựng đề án bảo tồn loài Voọc chà vá chân xám ở Quảng Nam Ảnh minh họa: Một con Voọc tại một trung tâm bảo tồn.
AFP PHOTO

Để đảm bảo sinh cảnh sống cho hơn 60 cá thể Voọc chà vá chân xám ở khu vực xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành... , tỉnh Quảng Nam đang xây dựng đề án phục hồi rừng ở khu vực này.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 4/2 và cho biết đề án này sẽ thực hiện từ năm 2021 đến 2030. Mục tiêu nhằm bảo vệ và phục hồi 60 hecta rừng đặc dụng tại Hòn Dồ, Dương Bông, Hòn Ông và Dương Bản Lầu, thuộc huyện Núi Thành.

Đề án cũng cho biết, đến năm 2030 sẽ nâng diện tích rừng phục hồi lên 150 hecta nhằm đáp ứng sự phát triển của quần thể Voọc Chà vá chân xám, phục vụ nghiên cứu khoa học, nâng cao nhận thức người dân và du lịch sinh thái...

Tin cũng cho biết, trước đó, đề án này đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cùng các ngành liên quan đã lấy ý kiến chuyên gia và các nhà quản lý. Theo đó, tỉnh sẽ phục hồi khoảng 150 hecta nhưng chỉ thu hồi đền bù 30 hecta nương rẫy, còn lại 90 hecta thuộc quyền sử dụng của người dân và xây dựng mô hình đồng quản lý.

Đề án này hiện đang được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam hoàn tất cơ sở pháp lý, tuyên truyền để thu hút các tổ chức tài trợ nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.