Nạn nhân trên Tàu cá Quảng Nam bị tàu nước ngoài đâm thuật lại vụ việc

RFA
2018-10-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Huỳnh Tèo, thuyền trưởng tàu QNa 90398TS.
Ông Huỳnh Tèo, thuyền trưởng tàu QNa 90398TS.
Baomoi.com

Tàu cá Quảng Nam bị một tàu nước ngoài tấn công, đâm vào đuôi tàu ở đảo Đá Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa bốn hôm trước đây vừa cập cảng Kỳ Hà, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam trong ngày 19 tháng 10.

Thông tin này được truyền thông trong nước loan đi, cho biết ngay sau khi cập cảng Kỳ Hà thuộc huyện Núi thành, thuyền trưởng tàu QNa 90398TS, ông Huỳnh Tèo, 44 tuổi, đã đến trình báo với cơ quan chức năng về vụ việc.

Theo lời của ông Tèo được báo chí trong nước trích lời, tàu của ông Tèo bị một tàu sắt khổng lồ đâm vào khoảng 1 giờ trưa ngày 15 tháng 10, làm gãy hệ thống lái và nước tràn vào khoang. Vẫn theo ông Tèo, lúc này tàu của ông vẫn đang hoạt động ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 143 hải lý về hướng Đông Bắc.

Sau khi chiếc tàu tấn công mà truyền thông trong nước gọi là ‘tàu lạ’ bỏ đi, ông Tèo đã phát tín hiệu cầu cứu, còn 13 thuyền viên còn lại cùng nhau tát nước ra ngoài và cố ngăn nước tràn vào tàu.

Tổng thiệt hại sự việc này được ước tính là khoảng 400 triệu đồng.

Những năm qua, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc xua đuổi, tấn công khi đánh bắt cá ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của họ. Đây cũng là quần đảo đang tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện do Trung Quốc kiểm soát.

Hôm 18/6, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho báo chi biết có 20 tàu cá cùng 100 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị tàu của Trung Quốc xua đuổi khi tránh trú bão tại quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đến 90% Biển Đông gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuyên bố của Bắc Kinh qua đường đứt khúc 9 đoạn do họ tự vạch ra bị Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế - PCA ở La Haye tuyên phi pháp vào tháng 7 năm 2016. Chính phủ Hà Nội vẫn tuyên truyền cho rằng ngư dân là lực lượng đi đầu bảo vệ lãnh hải của tổ quốc, thế nhưng những biện pháp hỗ trợ để họ thực hiện nhiệm vụ đó đến nay vẫn chưa có mấy hiệu quả.

Một số nước trong khu vực cũng có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông gồm Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Ý kiến (2)
Share

Viet

nơi gửi US

Chao anh Duy, da hen roi thi lam sao ma biet nhuc duoc!

19/10/2018 15:30

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nếu Ông Chủ Tịch Nước 100%, Phú Trọng của đảng Búa Liềm đã sang Nga mua 1 tỷ đô la súng đạn của Nga, mà cũng không bảo vệ được thuyền bè đánh cá của ngư dân Việt chống lại giặc Tàu lạ đời ...

Thà lấy số tiền đó đền bù những thiệt hại tàu bè của ngư dân Việt nghèo đói.

Cái Bộ Ngoại Giao, của Đảng, do Đảng, vì Đảng, của Ông Bộ Trưởng Ngoại Giao
" Bình Minh ", đã thức dậy chưa, có dám lên tiếng phản đối cái bọn giặc Tàu lạ đời này không?

Giai cấp " lãnh đạo " hay chỉ là giai cấp "lãnh đạn" của bọn giặc Tàu lạ đời ?

Ông Phú Trọng, Ông Xuân Phúc, Bà Kim Ngân, Ông Tô Lâm, Ông Xuân Lịch, Bộ Chính Trị, hai ba trăm Ủy viên Trung Ương Đảng, năm sáu trăm đại biểu Quốc Hội của đảng Búa Liềm này... thuộc về

Giai cấp " Qúy Tộc ", hay chỉ là giai cấp " Qùy Tộc ", giai cấp " Qụy Tộc ",
giai cấp " Qủy Tộc " của đất An Nam.

Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đoán, Độc Tôn, rồi Độc Quyền luôn trăm ngàn cái Ngu, cái Hèn với giặc Tàu lạ đời.

Có thấy Nhục không? Có biết Nhục không?

19/10/2018 10:44

Xem toàn trang