Quảng Ngãi: Thu hồi gần 27 tỷ tiền hỗ trợ thoát nghèo đã chi sai

RFA
2022.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quảng Ngãi: Thu hồi gần 27 tỷ tiền hỗ trợ thoát nghèo đã chi sai Hình minh hoạ: trẻ em người H'mong ăn trưa miễn phí tại một trường mẫu giáo ở Mèo Vạc, Hà Giang hôm 3/4/2015
AFP

Gần 27 tỉ đồng hỗ trợ thoát nghèo cho các huyện miền núi tại tỉnh Quảng Ngãi đã được yêu cầu thu hồi do các địa phương đã chi sai. Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 23/3 theo nội dung quyết định kết luận thanh tra được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi ký.

Kết luận nêu rõ, có khoảng 52 hộ ở các huyện Trà Bồng, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và TX.Đức Phổ không thuộc diện nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2016 - 2020 nhưng chính quyền các xã đã đưa vào danh sách nhận hỗ trợ với số tiền 335 triệu đồng.

Ngoài ra, có 264 hộ ở các huyện Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Trà Bồng, Ba Tơ, Sơn Hà và TX.Đức Phổ cũng được hỗ trợ hơn 1,8 tỉ đồng nhưng lại không nằm trong diện được nhận hỗ trợ theo qui định các hộ nghèo.

Riêng đối với nguồn tiền hỗ trợ học sinh, các địa phương cũng đã trao tổng cộng 117 triệu đồng đến các trường hợp không thuộc diện được nhận hỗ trợ.  

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tại kết luận thanh tra, yêu cầu thu hồi 26,9 tỉ đồng thực hiện chi sai trong năm 2018 tại các địa phương nêu trên.

Việc chi sai, nhận sai tiền hỗ trợ thoát nghèo hoặc tiền hỗ trợ trong đợt dịch COVID-19 vừa qua liên tục được phát hiện. Vụ việc mới nhất được dư luận đang quan tâm phải kể đến là việc 21 thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Sở Lao động Thương binh- Xã hội TPHCM nhận số tiền gần 100 triệu từ nguồn quỹ vận động phòng chống dịch.

Sau khi bị phát hiện, đến nay họ đã “tự nguyện” trả lại số tiền đã nhận. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
23/03/2022 12:39

Thằng ăn trộm bị bắt quả tang,tỉnh queo trả lại đồ ăn cắp,xong phủi tay bỏ đi…chấm hết!!!

Trần văn Hai
24/03/2022 20:11

Thôi thì cứ tạm dùng từ "chi sai" mà nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi dùng để làm cho người dân bớt căng thẳng, thay vì dùng từ "biển thủ" - "tham nhũng" - "ăn chận" cho đúng bản chất của vụ việc mà quan chức các huyện và thị xã trong tỉnh đã làm.
Quan chức huyện và thị xã, cũng là đảng viên Đảng csVN, mà không có khả năng làm việc, đến độ "chi sai" đến gần 27 tỷ đồng thì nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi nên đuổi việc họ ngay. Chẳng lẽ nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ngãi, cho dù các quan huyện / thị xã "tự nguyện" (dùng đúng từ là "ói ra" sau khi "nuốt không trôi") trả lại số tiền "chi sai", lại để các quan huyện / thị xã không có khả năng đó tiếp tục làm việc, để họ lại có cơ hội tiếp tục "chi sai" tiếp trong tương lai?
Khi Đảng csVN không còn đảng viên có khả năng làm việc và không có đạo đức nữa thì Đảng csVN đừng tiếp tục cố đấm ăn xôi nữa. Đảng csVN cứ mãi tự cơ cấu đảng viên bất tài - thất đức vào các vị trí lãnh đạo thì đất nước và nhân dân VN không thể tiến bộ - văn minh được.
Vì sự tiến bộ - văn minh của đất nước, vì tự do - dân chủ của người dân, Đảng csVN nên "tự giác" giải thể, để cho người dân chọn nhân tài qua các cuộc bầu cử công bằng - minh bạch.