Quảng Ngãi: khai thác đất trái phép kéo dài trong nhiều năm

RFA
2020.04.03
qn-0403n.jpg Khu vực khai thác đất trái phép ở thôn An Hội Nam 2.
Nguồn: Báo Kinh tế đô thị

Người dân thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc trước tình trạng khai thác đất trái phép đi bán kéo dài trong nhiều năm qua nhưng phía chính quyền giải quyết quá chậm.

Báo Kinh tế đô thị đăng tin ngày 3/4.

Tin cho biết, phóng viên của báo đã có mặt tại khu vực khai thác đất vừa nêu vào chiều ngày 25/3 và thấy hàng chục chiếc xe mang logo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Khánh Văn đang tập kết lấy đất.

Tuy nhiên, thấy người lạ ở khu vực khai thác, sau khi một người trong nhóm khai thác đất nghe xong điện thoại thì tất cả xe đã rời khỏi hiện trường.

Vẫn theo báo Kinh tế đô thị, hoạt động khai thác diễn ra bình thường trước ngày 23/3, nhưng vào ngày 24 và sáng 25/3 thì không hề có xe khai thác nào xuất hiện.

Đợt xe vắng bóng này trùng khớp với lịch kiểm tra thực địa vị trí khai thác đất gò đồi do ông Nguyễn Thiên Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa dẫn đầu cùng các phòng, ban liên quan vào ngày 24/3 cũng như thời điểm địa chính huyện Tư Nghĩa và xã Nghĩa Kỳ đi đo đạc thực địa để làm báo cáo vào sáng 25/3.

Tuy nhiên đến chiều ngày 25/3, ngay sau khi ngành chức năng rời đi, hàng loạt xe tải và phương tiện đào, xúc đã sẵn sàng ở vị trí khu đồi để khai thác.

Do đó, dư luận đưa ra nghi vấn về sự tiếp tay cho của chính quyền cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trong buổi làm việc với chính quyền huyện Tư Nghĩa có sự tham gia của lãnh đạo UBND xã Nghĩa Kỳ và lãnh đạo phòng Tài nguyên - Môi trường vào sáng 26/3, phía Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ Nguyễn Hồng Hà cũng không trả lời vào trọng tâm khi nhận được câu hỏi liệu các cuộc thanh tra có lộ thông tin cho các đối tượng khai thác đất? Báo trong nước cho biết ông Hà đã trả lời vòng vo rồi lái sang chuyện khác.

Sau đó phía huyện đã huyện đã giao UBND xã Nghĩa Kỳ không cho các đối tượng tổ chức khai thác đất lén lút tại các vị trí đã phát hiện. Đồng thời lập biên bản biện trường, xác định đối tượng vi phạm.

Dù vây, trong thực tế, hoạt động múc trộm đất từ ngày 28/3 đến nay vẫn diễn ra như bình thường.

Đến ngày 30/3, sau khi phóng viên báo Kinh tế đô thị phản ánh lại nội dung này với Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Lê Trung Thành, ông Thành cho biết đã chỉ đạo Công an huyện, UBND xã Nghĩa Kỳ tổ chức kiểm tra, tịch thu công cụ, phương tiện cũng như làm rõ các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp khai thác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.