Thanh tra nhà máy rác tại Quảng Ngãi bị dân phản đối

RFA
2018.09.06
sahuynhrac_960.jpg Người dân phản đối nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi
Courtesy FB Người dân xã Phổ Thạnh

Trước tình hình bức xúc của người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, vào ngày 6 tháng 9, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thanh tra toàn diện đối với nhà máy xử lý rác sinh hoạt Sa Huỳnh tại địa phương này trong vòng 45 ngày.

Báo Pháp Luật loan tin vào ngày 6 tháng 9, nói rõ đoàn thanh tra bao gồm 17 cán bộ, do ông Cao Đình Hòa, Phó chánh thanh tra tỉnh, làm trưởng đoàn.

Đoàn thanh tra sẽ tìm hiểu về việc nhà máy xử lý rác Sa Huỳnh có chấp hành luật đầu tư, đất đai, quy hoạch xây dựng môi trường, cũng như việc sử dụng vốn vay ưu đãi của nhà máy này.

Kể từ ngày 29 tháng 7, người dân tại xã Phổ Thạnh tiến hành chặn đường không cho xe tải vào nhà máy rác vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

Sau đó người dân đã có 3 lần đối thoại với phía chính quyền. Tuy nhiên sau lần đối thoại thứ hai vào ngày 16 tháng 8, sau khi ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định nhà máy rác xây dựng đúng quy định và sẽ không di dời nhà máy, người dân nơi đây đã tiếp tục đem quan tài và vật dụng chặn nhà máy.

Đến ngày 23 tháng 8, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi có buổi đối thoại lần 3 với người dân, và hứa sẽ yêu cầu nhà máy rác thải Sa Huỳnh đóng cửa, di dời nhưng không đưa ra thời gian cụ thể. Cũng trong lần gặp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thừa nhận một số sai sót trong quá trình hoàn tất thủ tục cho phép xây dựng nhà máy xử lý rác. Ông cũng nói kết quả điều tra cho thấy khoảng cách từ nhà máy đến nhà dân gần nhất chưa đúng với quy định.

Vào ngày 30 tháng 8, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu thành lập một đoàn thanh tra nhà máy rác thải Sa Huỳnh.

Vào sáng ngày 4 tháng 9 năm 2018, có khoảng 2.000 người ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi bao vây Ủy ban nhân dân xã này để đòi trả tự do cho 31 người dân bị bắt vào đêm 2 tháng 9 khi chặn quốc lộ 1A yêu cầu làm rõ có hay không việc nhà máy xử lý rác gây ô nhiễm đang hoạt động.

Tuy nhiên đến chiều cùng ngày, Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay chỉ có khoảng 500 người tham gia phản đối, và cơ quan chức năng đã tạm giữ hình sự 9 người vì có hành vi gây rối trật tự công cộng, chống đối người thi hành công vụ, lập biên bản vi phạm hành chính với 23 người khác liên quan đến vụ việc chặn Quốc lộ 1A vào đêm 2-9, rạng sáng 3-9.

Những người này bị cáo buộc là đã dùng gạch đá và bom xăng để ném vào lực lượng cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, người dân sau đó lên tiếng bác bỏ cáo buộc này và trong các đoạn video quay tại hiện trường cũng không thấy sự việc cháy nổ do bom xăng.

Theo báo Quảng Ngãi, nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ do công ty TNHH Thương Mại và Công nghệ Môi trường MD làm chủ đầu tư sử dụng công nghệ lò đốt, với số vốn hơn 50 tỷ đồng, công suất xử lý 50 tấn rác/ngày đêm, được đầu tư từ nguồn xã hội hóa.

Nhà máy được xây dựng tại bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt, thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Nhà máy khởi công từ tháng 8 năm 2016 và đi vào hoạt động từ tháng 3 năm 2018.

Tuy nhiên, người dân địa phương phản ảnh là nhà máy này xây chỉ cách khu dân cư có 600 mét và khi xây không hỏi ý kiến người dân, dạo gần đây phát sinh mùi hôi thối và ô nhiễm nguồn nước khiến những người dân phải sống trong cảnh khổ sở.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.