Quảng Ngãi lập đoàn kiểm tra nhà máy xử lý rác thải Sa Huỳnh

RFA
2018-08-30
Share
4c8763c9-d688-4b48-b5f0-a9c0ce7972a7.jpeg Người dân bao vây nhà máy xử lý rác MD hôm 13 tháng 8.
cafef.vn

Trước tình hình bức xúc của người dân huyện Đức Phổ, vào ngày 30 tháng 8 Tỉnh Ủy Quảng Ngãi đã yêu cầu cơ quan chức năng lập đoàn thanh tra để làm rõ quá trình đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt MD tại Sa Huỳnh, xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ.

Từ ngày 29/7, nhiều người dân xã Phổ Thạch đã chặn đường không cho xe tải vào nhà máy rác để phản đối, vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm cho môi trường và nguồn nước. Chính quyền địa phương đã có 2 lần đối thoại với người dân địa phương sau đó nhưng không thành.

Tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong khi chờ kết luận điều tra, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân đồng thuận, tạo điều kiện cho nhà máy xử lý rác tiếp tục hoạt động.

Theo kế hoạch, nhà máy xử lý rác sinh hoạt MD cần tập trung xử lý bãi rác cũ hơn 22 ngàn m3 và rác sinh hoạt của ba xã Phổ Khánh, Phổ Thạch và Phổ Châu trước, để đảm bảo an toàn cuộc sống cho người dân. Sau khi có kết luận điều tra, ban lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi sẽ gặp gỡ và trao đổi biện pháp giải quyết với người dân tại xã Phổ Thạch, huyện Đức Phổ.

Trong cuộc đối thoại lần ba với người dân địa phương hôm 23/8, chính quyền Quảng Ngãi đã thừa nhận có những sai sót trong việc hoàn tất thủ tục cho phép xây dựng nhà máy xử lý rác và khoảng cách từ nhà máy đến nhà dân chưa đúng quy định. Đại diện tỉnh Quảng Ngãi hứa sẽ yêu cầu nhà máy xử lý rác ngừng hoạt động, đóng bãi rác cũ và lên kế hoạch di dời nhà máy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang