Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xét xử vắng mặt trong vụ án thứ 3

RFA
2023.10.23
Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị xét xử vắng mặt trong vụ án thứ 3 Quảng cảnh tại phiên tòa
TAND tỉnh Quảng Ninh/LĐO

Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn (người đang trốn truy nã) cùng 15 đồng phạm bị đưa ra xét xử trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế Quảng Ninh.

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, được truyền thông loan, trong ngày 23/10 mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án trên.

Bà Nhàn cùng 15 người bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bà Nhàn và Nguyễn Hồng Sơn, Phó tổng AIC; Trương Thị Xuân Loan, Trưởng ban dự án của AIC và Nguyễn Thị Tích, Tổng giám đốc Mopha, bị xét xử vắng mặt do đang bỏ trốn.

Trong 12 người còn lại ra tòa có ông Hoàng Đình Sơn, cựu phó giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình y tế (Sở Y tế Quảng Ninh); Lương Văn Tám, cựu giám đốc ban quản lý dự án Sở Y tế Quảng Ninh và Lê Thị Phú, cựu phó phòng quản lý giá Sở Tài chính cùng Đỗ Văn Sơn, cựu kế toán trưởng AIC và ông Nguyễn Anh Dũng, anh trai bà Nhàn.

Tại tòa, cựu kế toán trưởng AIC thừa nhận hành vi của mình là sai; đồng thời khẳng định mình không được hưởng lợi bất cứ thứ gì về việc làm sai báo cáo tài chính này. Ông Sơn được nói đã từng bỏ trốn và đến ngày 22/6/2023, ông này đã về nước đầu thú.

Đây là vụ án thứ ba bà Nhàn bị xử lý hình sự nhưng hiện vẫn đang trốn truy nã.

Theo Viện kiểm sát, bà Nhàn đã bỏ trốn ra nước ngoài nhưng căn cứ lời khai của những người khác cùng kết luận giám định có đủ cơ sở xác định bà chỉ đạo thuộc cấp thông đồng tại sáu gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước 50 tỷ đồng. 

Trong vụ án này, nội dung cáo trạng ghi rằng, khi biết Sở Y tế Quảng Ninh mở thầu dự án mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh với tổng mức đầu tư gần 240 tỷ đồng trong năm 2013-2015, bà Nhàn tìm cách để AIC trúng các gói thầu.

Bà Nhàn biết AIC không đủ năng lực tài chính dự thầu nên chỉ đạo kế toán trưởng Sơn điều chỉnh số liệu báo cáo tài chính năm 2010-2012 để đưa vào hồ sơ dự thầu.

Khi dự thầu, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới mua tất cả hồ sơ mời thầu để có đủ số lượng hồ sơ dự thầu theo quy định. Từ đó, AIC và Mopha trúng toàn bộ sáu gói thầu của dự án, trị giá 232 tỷ đồng.

Cuối năm 2022, với vai trò là chủ mưu vụ án vi phạm quy định đấu thầu, đưa nhận hối lộ xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bà Nhàn bị TAND Hà Nội phạt 30 năm tù. Ở vụ án thứ hai đang điều tra, bà Nhàn cũng bị cáo buộc vi phạm đấu thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.