Chủ tịch Trần Đại Quang ca ngợi Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông

RFA
2018-05-27
Share
000_M68SK.jpg Nhật Hoàng Akihito (trái) bắt tay Chủ tịch Trần Đại Quang (phải) tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội hôm 1/3/2017
AFP

Chủ tịch Trần Đại Quang hôm 25/5 lên tiếng ca ngợi sự hợp tác của Nhật Bản trong việc hợp tác giải quyết căng thẳng ở Biển Đông.

Phát biểu trước một nhóm các phóng viên Nhật Bản ở Hà Nội trước chuyến thăm đến Tokyo vào tuần tới, Chủ tịch Trần Đại Quang nói Việt Nam chia sẻ cùng quan điểm với Nhật Bản về việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, nhấn mạnh việc duy trì hoà bình, ổn định và tự do hàng hải trong khu vực.

Nhật Bản là nước không có tranh chấp về chủ quyền ở Biển Đông nhưng có tranh chấp với Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông.

Lãnh đạo Nhật đã từng nhiều lần lên tiếng kêu gọi giải pháp hoà bình, tuân thủ luật quốc tế trong  các tranh chấp ở Biển Đông.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera đã bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc triển khai máy bay ném bom ra quần đảo Hoàng Sa, coi đây là một phần trong hoạt động nhằm đẩy mọi việc vào ‘sự đã rồi’ trên Biển Đông.

Nhật Bản cũng là nước tích cực giúp Việt Nam và Philippines trang bị tàu tuần tra để nâng cao khả năng phòng vệ biển.

Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ sang thăm chính thức Nhật Bản vào thứ ba ngày 29/5 tới. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Việt Nam sẽ gặp Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang