Doanh thu ngành đường sắt giảm hơn 60 tỷ đồng do dịch COVID-19

RFA
2020.02.19
000_1OM5UH.jpg Ảnh minh họa: Hai cụ bà đeo khẩu trang trước trạm tàu hỏa ở Hà Nội ngày 02/02/2020.
AFP

Ngành đường sắt hủy 78 chuyến tàu khách và giảm doanh thu hơn 60 tỷ đồng sau 19 ngày Việt Nam công bố dịch bệnh coronavirus (COVID-19).

Truyền thông trong nước, vào ngày 19 tháng 2 dẫn nguồn từ thống kê của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) ghi nhận số liệu vừa nêu.

Thống kê của VNR cho thấy sau 19 ngày Việt Nam công bố dịch COVID-19, ngành đường sắt bị tình trạng khách trả vé tăng đột biến lên đến hơn 160% so với cùng kỳ và đã hủy 78 chuyến tàu khách, giảm 8,3% so với kế hoạch. Doanh thu vận tải hành khách được dự kiến giảm gần 55 tỷ đồng và doanh thu vận tải hàng hóa có thể giảm thêm xấp xỉ 10 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR, ông Vũ Anh Minh được báo giới dẫn lời cho biết vận tải và thương mại dịch vụ của ngành đường sắt bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.

Đại diện của VNR cho biết thêm rằng ngành đường sắt sẽ bị ảnh hưởng tối thiểu khỏang 20% và phải mất thêm thời gian để khôi phục lại.

Chiến lược kinh doanh mới của ngành đường sắt được đưa ra bao gồm chuyển sang tập trung chuyên chở hàng hóa tuyến dài, mở thêm tuyến container Bắc-Nam. Đồng thời sẽ thực hiện khuyến mãi giảm giá trước cả năm, giảm giá vé cho các đoàn tập thể lên đến 50%...để thu hút hành khách.

VNR cho biết kể từ ngày 5/2 tàu khách liên vận quốc tế Hà Nội-Nam Ninh (Trung Quốc) đã ngừng chạy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.