Người Việt tại thủ đô Washington DC biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

RFA
2019-08-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người Việt tại thủ đô Washington DC biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam trước đại sứ quán Trung Quốc.
Người Việt tại thủ đô Washington DC biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam trước đại sứ quán Trung Quốc.
RFA

Hôm 23 tháng Tám, gần một trăm người Mỹ gốc Việt ở Washington DC, Virginia, Maryland, Philadelphia, New Jersey và cả Canada, đã biểu tình trước đại sứ quán Trung Quốc ở Washinton DC, lên án hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông, kêu gọi Bắc Kinh rút tàu ra khỏi bãi Tư Chính  thềm lục địa Việt Nam, đồng thời kêu gọi Hà Nội kiện Tung Quốc ra tòa án quốc tế.

Với sự phối hợp giữa Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Cộng Đồng Việt Nam Virginia, Maryland, Washington DC, cơ sở Việt Tân vùng thủ đô, những người biểu tình đã giương cao nhiều biểu ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, nội dung phản đối chính quyền Trung Quốc thường xuyên lấn lướt Việt Nam, uy hiếp và truy đuổi ngư dân Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không tuân thủ theo Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển 1982.

Đoàn biểu tình sau đó đã kéo về đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Washington DC, tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đối với tình hình căng thẳng đang gia tăng tại bãi Tư Chính, đồng thời chỉ trích sự phản ứng chiếu lệ của Việt Nam trước hành động xâm lấn lãnh hải của phía Trung Quốc.

Đây là cuộc biểu tình đầu tiên của người Việt tại vùng thủ đô kể từ khi Trung Quốc mang tàu Hải Dương 8 và các tàu hộ tống đến Bãi Tư Chính của Việt Nam từ đầu tháng Bảy. Đến ngày 8/8, tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã rút đi nhưng sau đó ngày 13/8 Trung Quốc đã cho tàu quay trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam dưới sự hộ tống của lực lượng hải cảnh khiến cho tình hình tại Bãi Tư Chính càng thêm căng thẳng.

Ý kiến (5)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Đáng mừng! Đáng khen! Đáng ngưỡng mộ!

Tinh thần Yêu Nước, Yêu Đồng Bào, Yêu Tổ Quốc, Yêu Quê Hương, Yêu Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền và bất khuất chống Tàu Cộng xâm lăng và Việt Cộng nhu nhược của Người Việt ta ở Hoa Kỳ.

24/08/2019 11:40

mot_con_vit

nơi gửi Hà Nội

Hoan hô kiều bào yêu nước

24/08/2019 06:05

Sundear

nơi gửi Singapore

Nhân dân Việt Nam khắp 5 châu kêu gọi toàn thế giới xuống đường biểu tình phản đối hành động xâm lược của Trung quốc đối với Việt Nam và các nước Asean. Yêu cầu Trung quốc rút ngay tất cả các tàu ra khỏi Bãi Tư Chính của Việt Nam

23/08/2019 21:23

Sundear

nơi gửi Singapore

Chuyện lớn của thế giới là chuyện của riêng Mỹ - Trung. Putin của Nga một ngày không xa sẽ mất tất cả và quá dựa giẫm vào Trung quốc, lấy Trung quôc làm chổ dựa để đối đầu với Mỹ. Putin biết rằng theo phe Trung quốc sẽ không bao giờ sợ chết vì Trung quốc là nước quá lớn (trong tương lai gần Trung quốc còn sẽ lớn hơn nhiều từ việc xâm lấn lãnh thổ các nước và Nga cũng sẽ là nạn nhân của Trung quốc sau này), Trung quốc là nước đông dân nhất thế giới, chỉ cần lấy thịt đề cũng đủ chết hàng loạt, kinh tế Trung quốc lại đứng thứ hai thế giới và chuẩn bị hất cẳng luôn Mỹ để chiêm ngôi đầu tàu của thế giới và sẽ cai trị bất cứ nước nào. Trung quốc nghe Putin phản ứng Mỹ, Trung quốc rất mừng và đồng ý ngay.

23/08/2019 21:13

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ


Người Việt tại thủ đô Washington DC biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Việt Nam ta có chính sách "ba không" của Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh gồm:

Không tham gia các liên minh quân sự.
Không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào.
Không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

Nay Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh thêm một không nữa là 4 không "Không chống Trung Quốc xâm phạm vùng biển đảo của Việt Nam ta".

23/08/2019 18:37

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang